ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินอีก 3 จังหวัด คน 3.5 แสนลงนามจี้ยกเลิกจัดโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์
15 พ.ค. 2564 03:30 น.
SHARE

ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินอีก 3 จังหวัด คน 3.5 แสนลงนามจี้ยกเลิกจัดโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์

15 พ.ค. 2564 03:30 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือโควิด-19 เพิ่มอีก 3 จังหวัด ขณะที่คนกว่า 3.5 แสนลงนามคำร้อง ขอให้ยกเลิกจัดโอลิมปิก เกรงทำไวรัสแพร่กระจาย

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 14 พ.ค. 2564 นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ สุกะ แห่งญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 3 จังหวัด ได้แก่ ฮอกไกโด, โอคายามะ และ ฮิโรชิมา โดยจะเริ่มในวันที่ 16 พ.ค.นี้ไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว, จังหวัดโอซากา, เฮียวโงะ, เกียวโต, ไอจิ และฟุคุโอกะ จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมไปแล้ว ส่วน 3 จังหวัดที่เพิ่มเข้ามานายสุกะระบุว่า เป็นพื้นที่ที่มีประชากรมาก และจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

คำสั่งล่าสุดของรัฐบาลญี่ปุ่นเกิดขึ้นในขณะที่ กระแสสังคมเริ่มต่อต้านการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งจะเกิดขึ้นใน 10 สัปดาห์ข้างหน้ารุนแรงขึ้น เนื่องจากกังวลว่าจะทำให้เชื้อแพร่กระจาย โดยนาย เคนจิ อุทสึโนะมิยะ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงโตเกียว เรียกร้องให้ผู้จัดงานให้ความสำคัญกับชีวิตมากกว่า

นายอุทสึโนะมิยะยังยื่นคำร้องคัดค้านการจัดโอลิมปิกซึ่งมีผู้ร่วมลงนามถึง 351,000 คน แก่เจ้าหน้าที่กรุงโตเกียวด้วย และกำลังส่งไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกสากล, คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล, ผู้จัดงานในประเทศ และรัฐบาลญี่ปุ่น และเรียกร้องให้นางยูริโกะ โคะอิเคะ ผู้ว่าฯ กรุงโตเกียวคนปัจจุบัน ให้ผลักดันเรื่องยกเลิกการแข่งขันด้วย

“การจัดโอลิมปิกภายใต้สถานการณ์เช่นนี้หมายความว่า ทรัพยากรการแพทย์ที่ล้ำค่า จะต้องถูกกันไว้เพื่อใช้สำหรับการจัดงาน” นายอุทสึโนะมิยะกล่าว ด้านกลุ่มสหภาพแพทย์ในญี่ปุ่น ออกมาเตือนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่จะจัดโอลิมปิกอย่างปลอดภัยท่ามกลางการระบาด

อย่างไรก็ตาม นางเซอิโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กล่าวว่า เธอตระหนักถึงความกังวลที่เกิดขึ้นดี แต่ยืนยันว่า จะมีการใช้มาตรการต่อต้านไวรัสที่เข้มงวด “เราต้องสร้าง ‘บับเบิล’ หรือฟองสบู่ที่มั่นคง และใช้มาตรการควบคุมที่จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างภาระให้แก่ระบบการแพทย์”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาญี่ปุ่นภาวะฉุกเฉินสถานการณ์ฉุกเฉินโอลิมปิกโตเกียวเกมล่ารายชื่อคัดค้านคำร้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 10:33 น.