อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซารุนแรงขึ้นอีก ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 126 ศพ ขณะที่เกิดความรุนแรงขึ้นในเขตเวสต์ แบงก์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ศพ
สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กองทัพของประเทศอิสราเอลโจมตีเข้าใส่ฉนวนกาซาอย่างรุนแรงยิ่งขึ้นในวันศุกร์ที่ 14 พ.ค. 2564 ในขณะที่กลุ่มติดอาวุธฮามาส ของปาเลสไตน์ ยิงจรวดตอบโต้อย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 แล้ว ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในตอนนี้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 126 ศพ
อิสราเอลเรียกทหารกองกำลังสำรอง 9,000 นาย และหน่วยรถหุ้มเกราะไปเสริมกำลังบริเวณชายแดนติดกับฉนวนกาซา หลังจากกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยิงจรวดเข้าใส่พวกเขากว่า 1,800 ลูกนับตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ ขณะที่กองทัพยิวก็ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศมากกว่า 600 เที่ยว ทำลายอาคารสูงอย่างน้อย 3 แห่ง และโจมตีจุดที่รถถังของปาเลสไตน์ประจำการอยู่ด้วย
ในวันศุกร์ กองทัพอิสราเอลเผยว่า กองกำลังทางอากาศรวมถึงกองกำลังภาคพื้นของพวกเขามีส่วนร่วมในการโจมตีเข้าใส่ฉนวนกาซา แต่ยังไม่มีการเคลื่อนกำลังพลข้ามพรมแดน ขณะที่สำนักข่าว เอพี รายงานว่า การโจมตีที่รุนแรงขึ้นทำให้ชาวปาเลสไตน์ต้องหอบลูกหลานและเด็กอพยพจากบริเวณชานเมืองกาซา
กระทรวงสาธารณสุขของกาซาระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการต่อสู้ครั้งนี้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 119 ศพแล้ว รวมถึงเด็ก 31 ราย และผู้หญิงอีก 19 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่น้อยกว่า 830 คน ด้านกลุ่มฮามาสและกลุ่มติดอาวุธญิฮาดยืนยันว่า มีนักรบของพวกเขาเสียชีวิต 20 ศพ ส่วนฝ่ายอิสราเอลระบุว่าการโจมตีจากกาซาทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ศพ รวมถึงเด็กชายอายุ 6 ขวบและทหาร 1 นาย
...
ขณะเดียวกัน เกิดความรุนแรงขึ้นในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวปาเลสไตน์ทางตะวันออกของของอิสราเอลด้วย โดยเกิดการประท้วงขึ้นในหลายพื้นที่ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 6 ศพจากการขว้างปาก้อนหินเข้าใส่กัน และมีชาวปาเลสไตน์ถูกทหารอิสราเอลยิงเสียชีวิตเนื่องจากพยายามใช้อาวุธเข้าแทงเจ้าหน้าที่ด้วย
ทั้งนี้ นานาประเทศนำโดย อียิปต์, กาตาร์ และสหประชาชาติ กำลังพยายามหาทางให้อิสราเอลกับฮามาสหยุดยิงซึ่งกันและกัน แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จ โดยเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอียิปต์คนหนึ่งบอกกับเอพีว่า อิสราเอลปฏิเสธข้อเสนอของอียิปต์ที่ขอให้หยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธในกาซานาน 1 ปี ขณะที่ฮามาสรับข้อเสนอ