ไลฟ์สไตล์
100 year

ช้างป่าอินเดียตายสลดยกโขลง คาดถูกฟ้าผ่า

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 16:30 น.
SHARE

ช้างป่าอินเดียตายสลดยกโขลง คาดถูกฟ้าผ่า

ไทยรัฐออนไลน์

14 พ.ค. 2564 16:30 น.

ชาวบ้านในรัฐอัสสัม พบโขลงช้างป่านอนตายปริศนา 18 ตัวในป่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานน่าจะถูกฟ้าผ่าตาย

เหตุสลดดังกล่าวเกิดขึ้นภายในป่าสงวนแห่งชาติ กันโดลี ภายในรัฐอัสสัมทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย โดยมีชาวบ้านไปพบซากช้างป่า 18 ตัว นอนตายปริศนาในป่า ในจำนวนนี้เป็นลูกช้างถึง 5 ตัว จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นโดยสัตวแพทย์คาดว่าช้างป่าโขลงนี้น่าจะถูกฟ้าผ่าตาย แต่จะมีการส่งซากช้างไปชันสูตรเพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

ด้านหัวหน้ารัฐมนตรีรัฐอัสสัม นายฮิมันตา บิสวา ซาร์มา ระบุว่า เขากังวลต่อการสูญเสียประชากรช้างจำนวนมากไปในคราวเดียว ซึ่งกำลังเร่งให้มีการสอบสวนหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไป โดยนับว่าเหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่มีช้างตายพร้อมกันจำนวนมาก

ขณะที่ นายปาริมัล สุขลาไบเดีย รัฐมนตรีกระทรวงป่าไม้ของรัฐอัสสัมทวีตข้อความแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ความสูญเสียในครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์จะเข้าไปตรวจสอบพื้นที่อีกครั้งในวันนี้

ทั้งนี้ รัฐอัสสัมมีประชากรช้างป่าอยู่ราว 6 ,000 ตัว จากจำนวนช้างทั่วประเทศราว 27,000 ตัว และมักจะเกิดเหตุการณ์ที่ช้างป่าเข้ามาในชุมชนเพื่อหาอาหารบ่อยครั้ง ซึ่งนักอนุรักษ์เคยเรียกร้องให้รัฐบาลดูแลปกป้องช้างป่าจากการถูกมนุษย์เข้ามารุกล้ำอาณาเขต พร้อมให้สร้างทางเดินสำหรับช้างในการเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างพื้นที่ป่าได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นด้วย.

ที่มา : บีบีซี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช้างป่าอินเดียช้างถูกฟ้าผ่าตาย 18 ตัวตายยกฝูงรัฐอัสสัมประเทศอินเดียข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 08:21 น.