ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้เวลากลับบ้าน

ภัค เศารยะ
15 พ.ค. 2564 05:06 น.
SHARE

ได้เวลากลับบ้าน

ภัค เศารยะ

15 พ.ค. 2564 05:06 น.


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา ซึ่งส่งยานอวกาศ “โอซิริส-เร็กซ์” (OSIRIS-REx) เมื่อปี พ.ศ.2559 ออกไปเก็บตัวอย่างจาก ดาวเคราะห์น้อยเบนนู (Bennu) ประกาศว่ายานโอซิริส-เร็กซ์ ได้โบกมืออำลาดาวเคราะห์น้อยเบนนูอย่างถาวรแล้ว และกำลังมุ่งหน้ากลับโลกพร้อมของฝากที่น่าระทึกใจสำหรับนักวิทยาศาสตร์

ส่วนใครสงสัยว่าดาวเคราะห์เบนนูสำคัญอย่างไร ก็ต้องบอกว่าสำคัญไม่น้อย นอกเหนือจากอยู่ในลิสต์ทำนายว่ามันมีโอกาสชนโลก 1 ใน 2,700 ซึ่งว่ากันตามตรงโอกาสที่ผ่านโลกไปมีสูง ชาวโลกโล่งอกกันได้ แต่สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์หวังไว้สูงก็คือ ตัวอย่างวัสดุที่เก็บรวบรวมมาจากพื้นผิวที่คล้ำ หยาบ และเต็มไปด้วยคาร์บอนของเบนนู จะเฉลยความลับบางอย่างเกี่ยวกับระบบสุริยะ เนื่องจากดาวเคราะห์น้อยขนาดกว้างประมาณ 490 เมตรดวงนี้ ถูกระบุว่ามีอายุ 4,500 ล้านปี เชื่อว่าเป็นชิ้นส่วนที่แตกหักจากดาวเคราะห์น้อยที่ขนาดใหญ่กว่า แต่ถึงจะเป็นแค่ชิ้นส่วน ก็เพียงพอต่อการทำให้รู้ถึงโครงสร้างของระบบสุริยะ ชี้ให้เห็นว่าดาวเคราะห์ก่อตัวขึ้นอย่างไร และไขปริศนาการก่อเกิดของสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นบนโลก แถมยังสามารถปรับปรุงความเข้าใจเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยที่อาจส่งผลกระทบต่อโลก...จัดว่ามีประโยชน์หลายต่อ

ข่าวแนะนำ

ส่วนยานโอซิริส-เร็กซ์ ก็ถือว่าได้ความดีความชอบในการสร้างผลงานประวัติศาสตร์ในเวลา 4 ปี นับตั้งแต่ออกจากโลกบินไปใกล้เบนนู ยานก็ไม่ได้ผลีผลามรีบเก็บตัวอย่าง แต่ใช้เวลา 2 ปีบินวนรอบใกล้ๆ ก่อนที่จะเข้าแตะและเก็บตัวอย่างวัสดุบนพื้นผิวเบนนูเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็ทำผลงานได้เกินเป้าหมาย แม้จะขลุกๆขลักๆบ้าง เพราะตอนที่เก็บตัวอย่างเข้าแคปซูลก็ดันเก็บเยอะเกินปริมาณที่ต้องการ นักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าให้หยิบมาแค่ 60 กรัม แต่ดูเหมือนยานเก็บได้มาราวๆ 200-400 กรัม ส่งผลให้ฝาครอบเผยอจนวัสดุบางส่วนเล็ดลอดออกไปในอวกาศ แต่นักวิทยาศาสตร์ที่ดูแลโครงการ โอซิริส-เร็กซ์ ก็ปรับแก้ไขได้ในที่สุด

ทั้งนี้ ยานโอซิริส-เร็กซ์จะใช้เวลา 2 ปีเดินทางสู่โลก โดยปักหมุดหย่อนแคปซูลที่ทะเลทรายรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 24 ก.ย.2566 ปิดฉากภารกิจที่ใช้งบไปกว่า 800 ล้านดอลลาร์ฯ หรือเกือบ 25,000 ล้านบาท.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกภัค เศารยะนาซายานอวกาศโอซิริส-เร็กซ์ดาวเคราะห์น้อยเบนนูระบบสุริยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:27 น.