ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนสั่งประหยัดห้ามข้าราชการจัดงานฟุ่มเฟือย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 พ.ค. 2564 09:53 น.
SHARE

จีนสั่งประหยัดห้ามข้าราชการจัดงานฟุ่มเฟือย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

14 พ.ค. 2564 09:53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 13 พ.ค.ว่าทางการจีนได้ออกกฎใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสั่งห้ามจัดงานวันเกิด งานแต่งงาน งานศพ และงานเฉลิมฉลอง อื่นๆที่เมืองฟู่หนิง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รวมทั้งห้ามให้ของขวัญเป็นเงินสดมากกว่า 200 หยวน (หรือราวเกือบ 1 พันบาท) โดยให้มีผลบังคับใช้ในเดือนนี้กับสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ข้าราชการและผู้นำองค์กรหมู่บ้าน หลังจากได้รับการเรียกร้องจากรัฐบาลกลางให้ประหยัดมากขึ้น

ตามประเพณีจีนมักให้ของขวัญเป็นเงินสดในงานเลี้ยงต่างๆ ซึ่งอาจถูกใช้เป็นสินบนแก่เจ้าภาพที่มีอิทธิพลในท้องถิ่น กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่พรรคคอมมิวนิสต์ออกกฎเพื่อปรามสมาชิก เนื่องจากเคยมีกฎห้ามกินดื่มอย่างฟุ่มเฟือย เข้าร่วมกอล์ฟคลับหรือเป็นสมาชิกคลับส่วนตัวในปี 2558 อันเป็นส่วนหนึ่งของการต่อต้านคอร์รัปชัน นอกจากนี้ยังข้อบังคับที่ต้องปฏิบัติตามหลายประการ เช่นข้าราชการในเขตมณฑลยูนนาน จะต้องรายงานรายละเอียดงานแต่งงาน เช่นค่าใช้จ่ายและรายชื่อแขกให้รัฐบาลท้องถิ่นทราบล่วงหน้า โต๊ะจัดเลี้ยงงานแต่งงานไม่ควรมีเกิน 20 โต๊ะ โดยมีรายชื่อแขกรวมไม่เกิน 200 คน ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแขกแต่ละคนไม่ควรเกิน 50 หยวน (หรือราว 240 บาท) หากจัดเลี้ยงในร้านอาหาร และไม่เกิน 300 หยวน (หรือราว 1,450 บาท) สำหรับทั้งโต๊ะ หากจัดเลี้ยงที่บ้าน และจำนวนรถสำหรับขบวนแห่ งานแต่งงานไม่ควรเกิน 10 คัน

ข่าวแนะนำ

ในวัฒนธรรมจีนการแต่งงานและงานศพถือว่าเป็นเครื่องบ่งชี้ของสถานะทางสังคมที่สำคัญของบุคคลและความคาดหวังของสังคมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่อยู่ในอำนาจ มีหน้ามีตาในสังคม เช่นหัวหน้าหมู่บ้าน งานเลี้ยงแต่งงานจึงมักมีแขกหลายร้อยคนและ มักจะมอบเงินเป็นของขวัญ ส่วนงานศพนั้นตามกฎใหม่ กำหนดให้จัดได้ไม่เกิน 3 วัน และต้องส่งรายละเอียดการจัดงานไปยังรัฐบาลภายใน 10 วันหลังจากจัดงาน

นอกจากนี้ ทางการจีนยังเตรียมกำหนดแนวทางเกี่ยวกับขั้นตอนการจัดงานแต่งงานที่เรียบง่ายและพอประมาณ ตามวัฒนธรรมและค่านิยมของจีนรวมทั้ง มูลค่าของขวัญที่เป็นเงินสด เพื่อหยุดยั้งการจัดงานที่ฟุ่มเฟือยที่กลายเป็น รวมถึงการเล่นแผลงๆก่อนงานแต่งงาน ซึ่งมักลงเอยด้วยความรุนแรงถึงขั้นบาดเจ็บ มีการทำร้ายร่างกายหรือล่วงละเมิดทางเพศ หลังเกิดเหตุ สลดจากกิจกรรมดังกล่าวบ่อยครั้ง อย่างเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าที่เจ้าบ่าวถูกรถชนขณะพยายามหลบหนีกิจกรรมก่อนแต่งงานที่ตัวเองถูกมัดและทุบตี และก่อนหน้านั้นมีเพื่อนเจ้าสาวหลายคนได้รับบาดเจ็บจากเศษแก้วที่ฝ่ายเจ้าบ่าวใช้ขวานพังประตูเพื่อพยายามเข้าไปในบ้านของเจ้าสาว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประเพณีจีนงานเลี้ยงของขวัญพรรคคอมมิวนิสต์วัฒนธรรมจีนค่านิยมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 23:23 น.