ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ คลายกฎคุมโควิด ฉีดวัคซีนครบไม่ต้องใส่หน้ากากเกือบทุกกรณี

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 06:33 น.
SHARE

สหรัฐฯ คลายกฎคุมโควิด ฉีดวัคซีนครบไม่ต้องใส่หน้ากากเกือบทุกกรณี

ไทยรัฐออนไลน์

14 พ.ค. 2564 06:33 น.

ซีดีซีของสหรัฐฯ คลายกฎการสวมหน้ากากป้องกันโควิด ให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบสมบูรณ์แล้ว ไม่ต้องใส่หน้ากากทั้งในที่ร่มหรือกลางแจ้งเกือบทุกกรณี

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯ ออกคำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ใหม่ โดยผ่อนคลายกฎเกี่ยวกับการสวมหน้ากาก ให้ชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนด้านไวรัสโคโรนาครบ 2 โดสแล้ว หยุดสวมหน้ากากทั้งในที่ร่มและกลางแจ้งได้เกือบทุกกรณี

ข่าวแนะนำ

ซีดีซีระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วจะสามารถเข้าร่วมกิจกรรมกลางแจ้งหรือในที่ร่ม ไม่ว่าจะเป็นงานใหญ่หรือเล็ก โดยไม่ต้องสวมหน้ากากได้ แต่ไม่รวมถึงสถานที่เสี่ยงอย่าง อาคารด้านสาธารณสุข, เรือนจำ และที่พักคนไร้บ้าน นอกจากนี้ ชาวอเมริกันยังต้องสวมหน้ากากขณะใช้บริการขนส่งสาธารณะ, เครื่องบิน หรือมีอาการคล้ายติดเชื้อ และต้องปฏิบัติตามมาตรการของในแต่ละท้องที่ด้วย

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซีดีซีเพิ่งผ่อนคลายคำแนะนำฯ ให้ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว ถอดหน้ากากออกนอกบ้านได้ แต่ยังแนะนำให้ใส่ในที่ที่คนหนาแน่น

ทั้งนี้ ซีดีซีออกคำแนะนำล่าสุดในขณะที่ อัตราการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในสหรัฐฯ เริ่มชะลอตัวลง โดยในปัจจุบันมีชาวอเมริกันราว 35% ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ความเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นการประกาศถึงการกลับสู่ภาวะปกติ และพวกเขาหวังว่า มันจะช่วยกระตุ้นให้คนออกไปฉีดวัคซีนมากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาสหรัฐวัคซีนวัคซีนโควิดหน้ากากซีดีซีวิกฤติโควิด2021

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 13:21 น.