ไลฟ์สไตล์
100 year

2 นักปีนเขาต่างชาติตายขณะปีนยอดเขาเอเวอเรสต์

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 17:39 น.
SHARE

2 นักปีนเขาต่างชาติตายขณะปีนยอดเขาเอเวอเรสต์

ไทยรัฐออนไลน์

13 พ.ค. 2564 17:39 น.

เกิดเหตุนักปีนเขาชาวอเมริกันและสวิตเซอร์แลนด์เสียชีวิตขณะปีนเขาเอเวอเรสต์ นับเป็นนักปีนเขากลุ่มแรกที่เสียชีวิตในฤดูกาลนี้

นักปีนเขาชาวต่างชาติ 2 รายเสียชีวิตจากการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์เป็นครั้งแรกของฤดูกาลนี้ โดยรายแรกคือนายอับดุล วาเรช ชาวสวิตเซอร์แลนด์วัย 40 ปี ที่เสียชีวิตใกล้กับยอดเขา หลังจากหมดแรงและเริ่มขาดอากาศ โดยชาวเชอร์ปาที่อยู่ในทีมเดียวกันได้ขอความช่วยเหลือจากชาวเชอร์ปาอีกกลุ่มให้มาส่งออกซิเจนและอาหารให้ แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตของเขาได้

ข่าวแนะนำ

ส่วนนักปีนเขาที่เสียชีวิตอีกรายคือ นายผู่เว่ย หลิว วัย 55 ปี ที่สามารถปีนขึ้นไปถึงฮิลลารี่ สเต็ป ซึ่งเป็นหินแนวตั้งที่มีความสูงประมาณ 12 เมตรตั้งอยู่บนยอดเขาเอเวอเรสต์ ที่ความสูงประมาณ 8,790 เมตร จากระดับน้ำทะเลใกล้ยอดเขา แต่ก็ต้องถูกนำตัวส่งกลับลงมา หลังมีอาการตาบอดจากหิมะ และอ่อนเพลีย ซึ่งหลังจากที่กลับมายังค่ายพักหมายเลข 4 เขาก็เสียชีวิตลงกะทันหัน

ทั้งนี้ โดยเฉลี่ยแล้ว จะมีนักปีนเขาเสียชีวิตจากการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ปีละ 5 ศพ แต่ในช่วงฤดูกาลที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีโควิดระบาด จำนวนนักปีนเขาที่มุ่งหน้าพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ มีเพิ่มสูงขึ้นมาก ทำให้ยอดการเสียชีวิตยิ่งมีมากขึ้น โดยในปี 2019 มีรายงานนักปีนเขาที่ปีนขึ้นเอเวอเรสต์เสียชีวิตถึง 11 ศพ ในจำนวนนี้ 4 รายมีสาเหตุมาจากการที่มีจำนวนนักปีนเขาหนาแน่นเกินไป โดยมีนักปีนเขาปีนเขาขึ้นทางฝั่งเนปาลมากถึง 354 คนในวันเดียว ทำให้การท่องเที่ยวเนปาลต้องเร่งหาทางจำกัดจำนวนนักปีนเขาในแต่ละวัน

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ปัจจุบันที่กำลังมีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก แต่เนปาลกลับผ่อนคลายมาตรการกักตัว เพื่อหวังดึงนักปีนเขามาท่องเที่ยวมากขึ้น โดยได้ออกใบอนุญาตให้นักปีนเขา ไปแล้วถึง 408 ราย ทำลายสถิติปี 2019 ที่ออกใบอนุญาตให้นักปีนเขา 381 ราย.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยอดเขาเอเวอเรสต์นักปีนเขาตายนักปีนเขาเสียชีวิตเนปาลนักท่องเที่ยวข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกเอเวอเรสต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 00:25 น.