ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขาฯUN วอนผลิตวัคซีนโควิดเพิ่ม 2 เท่า บางประเทศยังไม่ได้ฉีดแม้แต่โดสเดียว

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 15:02 น.
SHARE

เลขาฯUN วอนผลิตวัคซีนโควิดเพิ่ม 2 เท่า บางประเทศยังไม่ได้ฉีดแม้แต่โดสเดียว

ไทยรัฐออนไลน์

13 พ.ค. 2564 15:02 น.

เลขาฯสหประชาชาติเรียกร้องให้มีการเร่งผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีกสองเท่า รับไม่ได้ ประเทศรวยแล้วสั่งวัคซีนมาตุนสำรอง ขณะที่ชาติยากจนบางประเทศยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแม้แต่โดสเดียวให้ ปชช.

เมื่อ 13 พ.ค.64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติกล่าวเรียกร้องถึงความจำเป็นที่ต้องเร่งผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า รวมทั้งการจัดสรรวัคซีนอย่างเป็นธรรมให้แก่ชาติกำลังพัฒนา  ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญโรคโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่และขาดแคลนวัคซีนต้านโควิด-19 

เลขาธิการสหประชาชาติชี้ว่า มีประเทศจำนวนมากประสบการขาดแคลนวัคซีนต้านโควิด-19 โดยเฉพาะอินเดียซึ่งเผชิญสถานการณ์ระบาด ระลอกสองเลวร้ายมากขึ้น จนทำให้เตียงคนไข้ในโรงพยาบาลเต็มและสถานที่เก็บศพ ก็มีศพผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จนล้นเต็มไปหมด ขณะที่ญาติพี่น้องสมาชิกในครอบครัวต้องแย่งชิงยาและออกซิเจนที่ขาดแคลนอย่างหนัก ทว่าขณะเดียวกัน สหภาพยุโรปได้มีการสั่งสำรองวัคซีนต้านโควิดเพิ่มขึ้น

"มันเป็นเรื่องรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง ที่อยู่ในโลก ซึ่งชาติพัฒนาแล้วสามารถจัดหาวัคซีนมาให้แก่ประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศได้ ขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนต้านโควิด-19ไ แม้แต่โดสเดียว" นายกูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็นแถลงข่าว หลังพบหารือกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซียที่กรุงมอสโก

พร้อมกันนั้น นายกูเตร์เรสยังชี้ถึงความเสี่ยงในการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19  และโควิดสายพันธุ์ใหม่ ว่าเชื้อไวรัสกำลังแพร่ระบาดเหมือน 'ไฟไหม้ป่า' ในพื้นที่แตกต่างกันในโลกที่กำลังพัฒนา ด้วยเหตุนี้ จึงขอเรียกร้องให้เพิ่มศักยภาพในการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ขณะเดียวกันก็ควรมีการจัดสรรวัคซีนอย่างเป็นธรรมแก่ประเทศกำลังพัฒนาให้มากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้เลขายูเอ็นอันโตนิโอ กูเตร์เรสจัดสรรวัคซีนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 10:02 น.