ไลฟ์สไตล์
100 year

คกก.ตรวจสอบอิสระชี้ WHO-รัฐบาลโลก ล้มเหลวป้องกันโควิดระบาด

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 05:20 น.
SHARE

คกก.ตรวจสอบอิสระชี้ WHO-รัฐบาลโลก ล้มเหลวป้องกันโควิดระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

13 พ.ค. 2564 05:20 น.

ผลการตรวจสอบขององค์กรอิสระชี้ว่า การระบาดทั่วโลกของไวรัสโควิด-19 เป็นสิ่งที่ควรป้องกันได้ แต่ WHO กับรัฐบาลทั่วโลก รับมือล้มเหลวหลายเรื่อง

เมื่อวันพุธที่ 12 พ.ค. 2564 คณะกรรมการอิสระเพื่อการตอบสนองและเตรียมความพร้อมสำหรับการระบาดทั่วโลก เผยแพร่รายงานภายใต้หัวข้อว่า “โควิด-19: ให้มันเป็นการระบาดทั่วโลกครั้งสุดท้าย” ที่พวกเขาจัดทำเพื่อหาคำตอบว่า ไวรัสมรณะชนิดนี้ติดต่อประชาชนมากกว่า 159 ล้านคน และทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 3.3 ล้านคนทั่วโลกได้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

นางเอลเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ อดีตประธานาธิบดี ไลบีเรีย และประธานร่วมของคณะกรรมการอิสระฯ ซึ่งจัดตั้งโดยองค์การอนามัยโลกแห่งนี้ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า สถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ในวันนี้ เป็นสิ่งที่ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะความล้มเหลวมากมาย ช่องว่าง และความล่าช้าในการเตรียมพร้อมและการตอบสนอง

รายงานของคณะกรรมการอิสระ โจมตีคณะกรรมาธิการฉุกเฉินขององค์การอยามัยโลก (WHO) ว่า ควรประกาศให้การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ในจีน เป็นภาวะฉุกเฉินระหว่างประเทศเร็วขึ้นอย่างน้อย 1 สัปดาห์ พวกเขาควรเริ่มประชุมนัดแรกในวันที่ 22 ม.ค.ปีก่อน ไม่ใช่รอจนถึง 30 ม.ค.

และเดือนที่ตามมาหลังจาก WHO ประกาศภาวะฉุกเฉินต้องสูญเสียไป เพราะนานาประเทศล้มเหลวในการใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตอนนั้นการทำงานของ WHO ยังถูกขัดขวางด้วยมติของตัวเอง ที่ระบุว่า การจำกัดการเดินทางควรเป็นตัวเลือกสุดท้าย ทำให้ยุโรปและสหรัฐฯ เสียเดือนกุมภาพันธ์ไปอย่างสูญเปล่า และเริ่มเคลื่อนไหวเมื่อโรงพยาบาลของพวกเขาเริ่มเต็มไปด้วยผู้ติดเชื้อ

รายงานระบุอีกว่า ในตอนที่นานาชาติควรเตรียมความพร้อมของระบบสาธารณสุข เพื่อรองรับการไหลบ่าของผู้ติดเชื้อโควิด ประเทศส่วนใหญ่กลับตกลงสู่สถานการณ์ “ผู้ชนะได้ทั้งหมด” แย่งชิงอุปกรณ์ป้องกันและเวชภัณฑ์มาเป็นของตัวเอง

“การตอบสนองของ WHO กับ รัฐบาลทั่วโลก เมื่อผสมกันกลับกลายเป็นค็อกเทลพิษ” รายงานระบุ พร้อมเตือนด้วยว่า หากปราศจากความเปลี่ยนแปลงอย่างเร่งด่วน โลกจะอ่อนแอต่อการระบาดครั้งใหญ่รอบใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

โดยการปฏิรูปสำคัญที่คณะกรรมการอิสระฯ เสนอคือ การตั้งคณะกรรมการดูแลภัยคุกคามโลกชุดใหม่ที่มีอำนาจเอาผิดประเทศต่างๆ ได้, ควรมีระบบสังเกตการณ์โรคที่สามารถเผยแพร่ข้อมูลสู่สาธารณะได้ โดยไม่ต้องรออนุมัติจากประเทศที่ถูกระบุถึง, จัดให้วัคซีนกลายเป็นสินค้าสาธารณะ และมีกลไกอำนวยความสะดวกทางการเงินในช่วงการระบาด

พวกเขายังเรียกร้องให้ชาติร่ำรวยสมาชิกกลุ่ม G7 บริจาคเงิน 1.9 พันล้านปอนด์ แก่โครงการ ‘โคแว็กซ์’ ขององค์การอนามัยโลก เพื่อบริจาควัคซีนแก่ประเทศยากจนด้วย

ด้านนางเฮเลน คลาร์ก อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ และประธานร่วมอีกคนของคณะกรรมการอิสระฯ กล่าวว่า เพื่อเริ่มจำเป็นที่จะต้องเพิ่มอำนาจให้ WHO เพื่อให้พวกเขาสามารถสั่งการให้ประเทศต่างๆ ใช้มาตรการในกรณีฉุกเฉินทางการแพทย์ได้เร็วขึ้น เช่น การจำกัดการเดินทาง เป็นต้น

ที่มา: BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาคณะกรรมการอิสระองค์การอนามัยโลกโรคระบาดล้มเหลวภาวะฉุกเฉินWHO

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 01:48 น.