ไลฟ์สไตล์
100 year

ตาลีบันแสบ ยึดพื้นที่ใกล้เมืองหลวงอัฟกานิสถาน ก่อนเริ่มหยุดยิง 3 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 03:48 น.
SHARE

ตาลีบันแสบ ยึดพื้นที่ใกล้เมืองหลวงอัฟกานิสถาน ก่อนเริ่มหยุดยิง 3 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

13 พ.ค. 2564 03:48 น.

กลุ่มติดอาวุธตาลีบัน บุกเข้ายึดครองเขตแห่งหนึ่ง ใกล้กรุงคาบูล ของอัฟกานิสถานแล้ว เพียงวันเดียวก่อนที่การหยุดยิงนาน 3 วัน จะเริ่มมีผลบังคับใช้

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบัน เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ในวันพุธที่ 12 พ.ค. 2564 ว่า กองกำลังของพวกเขาเข้าควบคุมเขต เนิร์คห์ (Nerkh) ในจังหวัดวาร์ดัก ใกล้เมืองหลวงกรุงคาบูลได้แล้ว ด้วยการโจมตีโดยที่ศัตรูไม่ทันคาดคิด

ข่าวแนะนำ

“ศูนย์กลางของเขตเนิร์กห์ ในจังหวัดไมดัน วาดัก, สำนักงานตำรวจ, สำนักงานข่างกรอง และฐานทัพขนาดใหญ่ ถูกยึดครองทั้งหมดแล้ว” นายมูจาฮิด ระบุ และเสริมด้วยว่า มีทหารศัตรูบาดเจ็บล้มตายมากมาย

ด้านนายอับดุล เราะห์มาน ตาริก ผู้ว่าราชการจังหวัดวาร์ดัก ยืนยันว่าเขตเนิร์กห์ ถูกตาลีบันเข้ายึดครองจริง และทหารในเขตต้องล่าถอยออกมา ขณะที่กระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถานประกาศในวันพุธว่า พวกเขาจะส่งกองทัพเข้าโจมตีเพื่อยึดเขตแห่งนี้กลับคืนมา

ทั้งนี้ การยึดเขตเนิร์กห์ของกลุ่มตาลีบัน เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ยึดเขตบอร์กา ในจังหวัดบากลาน ทางตอนเหนือเมื่อ 5 พ.ค. และเกิดขึ้นเพียงวันเดียวก่อนที่ การหยุดยิง 3 วันเนื่องในวันตรุษอีด ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของชาวมุสลิม จะเริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 13 พ.ค.นี้

นับตั้งแต่เข้าสู่เดือนพฤษภาคม กลุ่มตาลีบันก็ยกระดับการโจมตีรัฐบาลอัฟกานิสถานมากขึ้น เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดเหตุระเบิดที่หน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 ศพ ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน และมีผู้บาดเจ็บอีก 165 ราย รัฐบาลอัฟกันกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือตาลีบัน แต่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ปฏิเสธความเกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตาลีบันยึดพื้นที่อัฟกานิสถานกลุ่มติดอาวุธหยุดยิงวันอีดกรุงคาบูล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 16:23 น.