ไลฟ์สไตล์
100 year

CNN ชี้บททดสอบทางการไทย จะตัดสินใจอย่างไรต่อชะตากรรม 3 นักข่าวพม่า

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 15:12 น.
SHARE

CNN ชี้บททดสอบทางการไทย จะตัดสินใจอย่างไรต่อชะตากรรม 3 นักข่าวพม่า

ไทยรัฐออนไลน์

12 พ.ค. 2564 15:12 น.

ซีเอ็นเอ็นชี้ทางการไทยเผชิญบททดสอบครั้งใหญ่ จะตัดสินใจอย่างไรต่อชะตากรรม 3 นักข่าวชาวพม่าและผู้ติดตามอีก 2 คน หลังถูกจับกุมที่เชียงใหม่ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องขอไทยอย่าส่งตัวกลับไปเมียนมา

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 64 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเกาะติดกรณีนักข่าวชาวเมียนมา 3 คน จากสำนักข่าว Democratic Voice of Burma (เสียงประชาธิปไตยของชาวพม่า) หรือ DVB พร้อมผู้ติดตามอีก 2 คน รวมเป็น 5 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยจับกุมที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายว่า จะถือเป็นบททดสอบทางการไทยจะตัดสินใจในเหตุการณ์นี้อย่างไร ท่ามกลางเสียงเรียกร้องขออย่าให้ทางการไทยส่งตัวนักชาวชาวเมียนมาและผู้ติดตามทั้ง 5 กลับประเทศ

ข่าวแนะนำ

ซีเอ็นเอ็นระบุว่า การจับกุมนักข่าวชื่อดังชาวเมียนมาทั้ง 3 คนและนักเคลื่อนไหวอีก 2 คน อาจจะถือเป็นบททดสอบครั้งใหญ่ที่สุดของทางการไทยว่าจะตัดสินใจอย่างไรต่อคดีนี้

"DVB ขอเรียกร้องอย่างยิ่งต่อทางการไทย อย่าเนรเทศนักข่าวทั้ง 3 และนักเคลื่อนไหวอีก 2 คนกลับมายังเมียนมา เนื่องจากจะเผชิญกับอันตรายอย่างร้ายแรงถ้าพวกเขาเหล่านี้ถูกส่งตัวกลับมายังประเทศเมียนมา" Aye Chan Naing ผู้อำนวยการบริหารและบรรณาธิการบริหารของสำนักข่าว DVB กล่าว

Aye Chan Naing ซึ่งใช้อีกชื่อหนึ่งในเมียนมา เปิดเผยว่านักข่าวของ DVB ทั้ง 3 คนได้รายงานข่าวสถานการณ์รุนแรงในเมียนมาจนถึงวันที่ 8 มีนาคม หลังกองทัพนำโดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่ายก่อรัฐประหารยึดอำนาจตั้งแต่ 1 ก.พ. 64 ขณะที่ทางการเมียนมาได้ถอนใบอนุญาตประกอบการสถานีโทรทัศน์ของ DVB อีกทั้งยังสั่งห้าม DVB ไม่ให้เสนอข่าวทางออนไลน์ทั้งหมด

ชาวเมียนมาต่อต้านกองทัพก่อรัฐประหาร และจับกุมนางออง ซาน ซูจี
ชาวเมียนมาต่อต้านกองทัพก่อรัฐประหาร และจับกุมนางออง ซาน ซูจี

ทั้งนี้ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทยได้เรียกร้องทางการไทยขออย่าได้ส่งตัวนักข่าวชาวเมียนมา 3 คนและผู้ติดตาม อีก 2 คนกลับไปให้แก่ทางการเมียนมาโดยเด็ดขาด เพราะบุคคลทั้ง 5 จะถูกทางการเมียนมาจับกุมและดำเนินคดีอย่างแน่นอน ในขณะที่ผู้ต้องหาทั้ง 5 มีกำหนดขึ้นศาลที่เลื่อนไปเป็นวันที่ 17 พ.ค.นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารจับนักข่าวพม่านักข่าวพม่าหนีเข้าไทยนักข่าวพม่านักข่าวDVBข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 13:09 น.