ไลฟ์สไตล์
100 year

สยอง แอฟริกาใต้พบ "ปรสิตกินลิ้นปลา" ดูดเลือดจนลิ้นปลาหลุดแล้วเกาะแทนที่

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 10:40 น.
SHARE

สยอง แอฟริกาใต้พบ "ปรสิตกินลิ้นปลา" ดูดเลือดจนลิ้นปลาหลุดแล้วเกาะแทนที่

ไทยรัฐออนไลน์

12 พ.ค. 2564 10:40 น.

นักชีววิทยาทางทะเลที่แอฟริกาใต้ พบตัวปรสิตชนิดหนึ่งที่จะเข้าไปเกาะในปากปลา ดูดเลือดที่ลิ้นปลาจนโคนลิ้นหลุดออกแล้วเข้าเกาะแทนที่ ใช้ชีวิตอยู่กับปลาตัวนั้นจนกว่าจะตายไปด้วยกัน

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. เว็บไซต์ข่า The Sun รายงานว่ามีปลาตัวหนึ่งถูกจับขึ้นมาได้จากทะเลบริเวณนอกชายฝั่งแหลมอะกะลัส ในแอฟริกาใต้ ดูสภาพภายนอกมันเหมือนปลาทั่วไป แต่พอเปิดปากออกดู พบว่ามีสิ่งมีชีวิตตัวสีขาวตาสีฟ้าเกาะอยู่ข้างในตรงส่วนที่ควรจะเป็นลิ้นของปลา

ข่าวแนะนำ

รายงานข่าวระบุว่า คนที่ถ่ายภาพนี้คือ นายดอน มาร์กซ์ นักชีววิทยาทางทะเล วัย 27 ปี ซึ่งเขาเล่าว่าเจอปลาตัวนี้ระหว่างออกไปตกปลาเพื่อศึกษาเกี่ยวกับชีวิตของปลาและสัตว์ทะเลเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว และได้ถ่ายรูปเก็บไว้ จากนั้นเขานำปลาตัวนี้ไปให้ผู้เชี่ยวชาญที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสต์ตรวจสอบดู ก็ได้ทราบว่า เจ้าสิ่งมีชีวิตในปากปลาคือ "ปรสิตกินลิ้นปลา" หรือ "แมงกินลิ้นไคโมธัว" (Cymothoa springbok)

ปรสิตชนิดนี้จะเข้าไปทางเหงือกปลา แล้วตรงไปที่ลิ้น ดูดกินเลือดจากเส้นเลือดบริเวณโคนลิ้นปลา เกาะอยู่นานจนลิ้นปลาฝ่อแล้วหลุดออก จากนั้นตัวมันจะไปเกาะแทนที่ลิ้น ทำหน้าที่เหมือนเป็นลิ้นปลา โดยที่ตัวปลาก็จะใช้ชีวิตอยู่ได้ตามปกติ ส่วนปรสิตก็จะกินเลือดปลา อยู่ด้วยกันแบบนี้ไปจนกว่าจะตายไปพร้อมกัน

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ตอนที่เข้ามาทางเหงือกปลาปรสิตจะเป็นเพศผู้ แต่พอได้เป็นลิ้นปลาแล้ว มันจะเปลี่ยนเป็นเพศเมีย มีขนาดลำตัวใหญ่ขึ้น แม้จะนักชีววิทยาทางทะเลจะรู้จักปรสิตชนิดนี้มานานแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการถ่ายภาพมันได้อย่างชัดเจน.

ที่มา The Sun

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศปรสิตแอฟริกาใต้ข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 01:40 น.