ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟิลิปปินส์ผวา พบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธ์ุอินเดีย 2 รายแรกในประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 03:53 น.
SHARE

ฟิลิปปินส์ผวา พบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธ์ุอินเดีย 2 รายแรกในประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

12 พ.ค. 2564 03:53 น.

ฟิลิปปินส์เจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธ์ุอินเดียในประเทศเป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้พบทั้งสายพันธ์ุอังกฤษ, แอฟริกาใต้ และการกลายพันธ์ุในประเทศ

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานในวันอังคารที่ 11 พ.ค. 2564 ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุ สายพันธ์ุอินเดีย หรือที่เรียกว่า B1617 ในประเทศเป็นครั้งแรก

ข่าวแนะนำ

ผู้ติดเชื้อดังกล่าวเป็นนักเดินเรือชาวฟิลิปปินส์ 2 คน ซึ่งเดินทางกลับประเทศในเดือนเมษายน จากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และโอมาน โดยทั้งคู่ถูกแยกเดี่ยวทันทีที่กลับถึงประเทศ และตอนนี้พวกเขาหายดีแล้ว

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุเข้าสู่ประเทศ รัฐบาลฟิลิปปินส์ใช้มาตรการห้ามนักเดินทางจาก อินเดีย, ปากีสถาน, ศรีลังกา, เนปาล และบังกลาเทศ เข้าประเทศชั่วคราว

นางอาเลเธีย เดอ กุซมัน ผู้อำนวยการแผนกระบาดวิทยาของกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ทางการจำเป็นต้องสังเกตการณ์ต่อไปว่า จะมีไวรัสกลายพันธ์ุสายพันธ์ุอื่นๆ ถูกตรวจพบในประเทศหรือไม่ รวมทั้งสังเกตการณ์แพร่กระจายของไวรัสกลายพันธ์ุที่เราตรวจพบแล้ว

ไวรัสโควิด B1617 ถูกตรวจพบในหลายประเทศในอาเซียน อินโดนีเซียและมาเลเซีย เพิ่มรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ก่อนหน้านี้ ฟิลิปปินส์ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธ์ุอังกฤษกับสายพันธ์ุแอฟริกาใต้ และพบไวรัสโควิดกลายพันธ์ุในประเทศที่เรียกว่า P3 ด้วย

จนถึงตอนนี้ฟิลิปปินส์มียอดผู้ติดเชื้อสะสมราว 1.1 ล้านราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 18,562 ศพ มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาฟิลิปปินส์โควิดฟิลิปปินส์โควิดกลายพันธ์ุโควิดอินเดียB1617ผู้ติดเชื้อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 03:39 น.