ไลฟ์สไตล์
100 year

โสมขาวตั้งเป้าบรรลุสันติในภูมิภาค เตรียมเจรจาสหรัฐ-เกาหลีเหนือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 พ.ค. 2564 07:10 น.
SHARE

โสมขาวตั้งเป้าบรรลุสันติในภูมิภาค เตรียมเจรจาสหรัฐ-เกาหลีเหนือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

11 พ.ค. 2564 07:10 น.

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. นายมูน แจอิน ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ วางแผนที่จะใช้ปีสุดท้ายในการดำรงตำแหน่งเพื่อบรรลุ “สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี” และจะขอความช่วยเหลือกับประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ในการประชุมสุดยอดแบบตัวต่อตัวที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 พ.ค. ที่ทำเนียบขาว

ในการกล่าวสุนทรพจน์ในโอกาสเริ่มต้นปีสุดท้ายของตำแหน่งประธานาธิบดีที่มีวาระ 5 ปี ผู้นำเกาหลีใต้เผยว่าจะนำความสงบกลับคืนมา โดยจะประสานนโยบายเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิดเพื่อฟื้นฟูการเจรจากันระหว่างสองเกาหลี และระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือ โดยเรียกนโยบายของสหรัฐฯที่มีต่อเกาหลีเหนือว่ามีความยืดหยุ่นและใช้ได้จริง ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯก็ระบุว่าพร้อมที่จะผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรเพื่อแลกกับขั้นตอนของการริเริ่มการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งจะสามารถช่วยฟื้นฟูภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาของเกาหลีเหนือได้

ข่าวแนะนำ

บทบาทการเป็นตัวกลางของผู้นำเกาหลีใต้ลดน้อยลงหลังการประชุมสุดยอดระหว่างอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ เมื่อ มิ.ย.2561 นับแต่นั้นเกาหลีเหนือปฏิเสธความพยายามของมูนโดยระบุว่าเป็นการแทรกแซง และระเบิดตึกสำนักงานประสานงานร่วมระหว่าง 2 เกาหลี เมื่อปีก่อน ขณะที่มูนพยายามกดดันให้ไบเดนกลับมาเจรจากับเกาหลีเหนืออีกครั้ง หลังจากคิมประกาศจะพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์และขีปนาวุธขั้นสูง ซึ่งไบเดนชี้ว่าเป็นภัยคุกคามที่ไม่อาจทนได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้มูน แจ อินเกาหลีเกาหลีเหนือสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีสหรัฐอเมริกาอาวุธนิวเคลียร์ข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 07:57 น.