ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนหาเส้นทางปีนเอเวอเรสต์ใหม่ เลี่ยงติดโควิด-19 จากเนปาล

ไทยรัฐออนไลน์
10 พ.ค. 2564 20:38 น.
SHARE

จีนหาเส้นทางปีนเอเวอเรสต์ใหม่ เลี่ยงติดโควิด-19 จากเนปาล

ไทยรัฐออนไลน์

10 พ.ค. 2564 20:38 น.

ทางการจีนกำหนดเส้นทางในการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ใหม่ แยกออกจากเส้นทางเดิม เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะเกิดการแพร่เชื้อจากนักปีนเขาชาวเนปาล ที่กำลังเผชิญการระบาดของโควิด-19 อย่างหนักในเวลานี้

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีรายงานนักปีนเขากว่า 30 คนมีอาการป่วยและติดเชื้อโควิด-19 มาจากเบสแคมป์ หรือจุดพักแรมระหว่างทางขึ้นเขาเอเวอเรสต์ในฝั่งเนปาล ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในช่วงเวลาที่ประเทศเนปาลกำลังเผชิญกับการระบาดระลอก 2 ของโควิด-19 สร้างความกังวลว่าฤดูกาลปีนเขาจะต้องซบเซาลงเพราะการระบาดของไวรัสมรณะอีกครั้ง ส่งผลให้ทางการทิเบตแถลงข่าวว่าจะเพิ่มมาตรการในการป้องกันการระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มข้น ด้วยการแยกเส้นทางในการปีนเขาอย่างชัดเจน ไม่ให้มีการสัมผัส หรือใกล้ชิดกันของนักปีนเขาจากทั้งสองฝั่ง

โดยภูเขาเอเวอเรสต์ตั้งอยู่ระหว่างชายแดนจีนและเนปาล โดยฝั่งเหนือจะอยู่ในพรมแดนของจีนในทิเบต ส่วนฝั่งใต้จะอยู่ในพรมแดนของเนปาล ซึ่งที่ผ่านมานักปีนเขาสามารถขึ้นมาได้จากทั้งสองฝั่ง

แต่หลังจากนี้ไกด์นำทางขึ้นเขาจะมีการแบ่งเส้นทางชัดเจน ก่อนที่จะอนุญาตให้นักปีนเขาเดินทางขึ้นเขาได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเส้นทางดังกล่าวว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง.

ที่มา :แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 13:56 น.