ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขความกระจ่างการก่อตัว ของเทือกเขาเก่าแก่ที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 พ.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

ไขความกระจ่างการก่อตัว ของเทือกเขาเก่าแก่ที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

11 พ.ค. 2564 08:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้ มีการค้นพบก้อนหินจากชั้นเนื้อโลก (mantle) ในเขตชานเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหินดังกล่าวอาจเป็นส่วนหนึ่งของการก่อตัวในบางส่วนของเทือกเขาแอปพาเลเชียน ซึ่งเป็นหนึ่งในเทือกเขาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดยพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ชิ้นส่วนของหินจากชั้นเนื้อโลกเหล่านี้เรียกว่า โอฟิโอไลต์” (Ophiolite) น่าจะเป็นส่วนหนึ่ง ของพื้นมหาสมุทรไอแอพิทัส (Iapetus) ที่มีความยาว 5,000-8,000 กิโลเมตร ตัดผ่านชายฝั่ง ทะเลตะวันออกของสหรัฐฯ ซึ่งตอนนี้ไม่มีอยู่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสังเกตว่าเกือบ 500 ล้านปีก่อน ดินแดนที่เทือกเขาแอปพาเลเชียนตั้งอยู่ในทุกวันนี้อยู่ที่ด้านหนึ่งของมหาสมุทรไอแอพิทัส และอีกด้านหนึ่งอยู่ในบางส่วนของชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯในปัจจุบัน หินจากชั้นเนื้อโลกเหล่านี้ก่อตัวลึกลงไปใต้ดินที่อุณหภูมิและความกดดันสูงมาก แร่ธาตุของพวกมันจึงไม่คงที่ใกล้พื้นผิวโลก พวกมันมักจะได้รับการเปลี่ยนแปลงทางเคมีบ่อยครั้งทำให้ยากต่อการศึกษา แต่นักธรณีวิทยาได้ใช้วิธีการวิเคราะห์ทางเคมีอันทันสมัยเพื่อประเมินตัวอย่างหินเหล่านี้ 19 ตัวอย่างจากสถานที่ ต่างๆ 5 แห่งในบัลติมอร์

ข่าวแนะนำ

การค้นพบนี้เผยให้เห็นเบาะแสเกี่ยวกับเขตมุดตัวครั้งโบราณที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน การชนกันของแผ่นเปลือกโลกน่าจะทำให้พื้นผิวโลกบิดเบี้ยวและมีส่วนที่จมอยู่ใต้มหาสมุทร ในขณะเดียวกันก็ทำให้เทือกเขาแอปพาเลเชียนยกตัวสูงขึ้นด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทือกเขาเก่าแก่เทือกเขาแอปพาเลเชียนโอฟิโอไลต์มหาสมุทรไอแอพิทัสพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทันโลกหินจากชั้นเนื้อโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 05:21 น.