ไลฟ์สไตล์
100 year

CEO ไฟเซอร์ เผยประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลาง เลือกไม่สั่งซื้อวัคซีนไซเฟอร์เอง

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 17:15 น.
SHARE

CEO ไฟเซอร์ เผยประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลาง เลือกไม่สั่งซื้อวัคซีนไซเฟอร์เอง

ไทยรัฐออนไลน์

9 พ.ค. 2564 17:15 น.

ซีอีโอบริษัทไฟเซอร์ เผยกลุ่มประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลาง เลือกที่จะไม่สั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์เอง แม้พยายามติดต่อไปแล้วหลายช่องทาง และไฟเซอร์ได้ยื่นใบเสนอราคาวัคซีนแบบเป็นลำดับชั้นแก่ประเทศเหล่านี้

เว็บไซต์บลูมเบิร์ก รายงานเมื่อ 8 พ.ค. 64 นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทไฟเซอร์ ระบุ ในจดหมายแจ้งข่าวที่ส่งถึงพนักงานของบริษัทไฟเซอร์ ต่อกรณีประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐฯ ประกาศสนับสนุนให้มีการผ่อนปรนสิทธิบัตรคุ้มครองวัคซีนต้านโควิดเพื่อให้ประเทศกำลังพัฒนาและประเทศยากจนสามารถเข้าถึงวัคซีนต้านโควิดอย่างเท่าเทียมว่า กลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำ และปานกลาง เลือกที่จะไม่สั่งซื้อวัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์ แม้ว่าทางบริษัทได้พยายามติดต่อยื่นข้อเสนอไปแล้วหลายช่องทาง ทั้งจดหมาย โทรศัพท์ หรือแม้แต่การส่งข้อความเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศรายได้ต่ำ หรือปานกลาง สำรองวัคซีนของไฟเซอร์ไว้ เนื่องจากมีปริมาณจำกัด

ข่าวแนะนำ

"พวกเราได้ติดต่อไปยังทุกประเทศเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการสั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์ และในความเป็นจริง มีแต่ประเทศที่มีรายได้สูงเป็นส่วนใหญ่ที่จองวัคซีนของไซเฟอร์ โดยส่วนตัวผมแล้วรู้สึกกังวลในเรื่องนี้ จึงได้ติดต่อไปยังผู้นำประเทศที่มีรายได้ต่ำ-ปานกลางจำนวนมาก ทั้งโทรศัพท์ ส่งจดหมาย หรือส่งข้อความไปถึง เพื่อเรียกร้องให้พวกเขาจองวัคซีนไฟเซอร์ เนื่องจากมีจำกัด" เนื้อหาในจดหมายแจ้งข่าวที่นายบูร์ลาส่งถึงพนักงานของไฟเซอร์

นายบูร์ลา ยังระบุว่า ประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง ที่เขาติดต่อไปนั้นตัดสินใจที่จะสั่งวัคซีนของบริษัทอื่น เนื่องจากเทคโนโลยีที่บริษัทไฟเซอร์ใช้ในการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ยังไม่ได้มีการตรวจสอบในประเทศเหล่านี้ หรือสามารถจัดหาาวัคซีนชนิดอื่นที่ผลิตในท้องถิ่นได้แล้ว

อัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทไฟเซอร์
อัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทไฟเซอร์

ซีอีโอของไฟเซอร์ ยังระบุว่า มีบางประเทศยังไม่ได้แม้แต่อนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์ ที่พัฒนาร่วมกับบริษัทหุ้นส่วนในเยอรมนี 'ไบออนเทค' นอกจากนั้น บริษัทไฟเซอร์ยังได้ยื่นการเสนอราคาวัคซีนแบบเป็นลำดับชั้นไปให้แก่ประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลาง โดยประเทศที่มีรายได้ปานกลางสามารถซื้อวัคซีนไฟเซอร์ในราคาครึ่งหนึ่ง ส่วนประเทศรายได้ต่ำสามารถซื้อวัคซีนในราคาต้นทุน ซึ่งการวางโมเดลราคาวัคซีนแบบเป็นลำดับชั้นนี้ เริ่มต้นบุกเบิกโดยบริษัท Gilead Sciences Inc. ที่ผลิตยาต้านเชื้อไวรัส HIV ก่อให้เกิดโรคเอดส์

บริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทคอยู่ในการติดตามเพื่อส่งมอบวัคซีนจำนวน 3,000 ล้านโดสให้แก่ประเทศต่างๆ มากกว่า 116 ประเทศในปีนี้ และได้ส่งวัคซีนจำนวน 450 ล้านโดสไปให้แก่ประเทศที่มีรายได้สูงกว่าเป็นส่วนใหญ่ โดยในสหรัฐอเมริกา วัคซีนสองโดสของไฟเซอร์อยู่ที่ราคา 39 ดอลลาร์ หรือราว 1,170 บาท (คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 31 บาท) หรือตกโดสละ 585 บาท) ขณะที่นายบูร์ลายังคาดว่า 40% ของวัคซีนไฟเซอร์ หรือประมาณกว่า 1,000 ล้านโดสจะสามารถจัดส่งให้แก่ประเทศรายได้ต่ำในปีนี้

บลูมเบิร์ก ยังระบุว่า ถึงแม้บริษัทไฟเซอร์ไม่ได้แสดงชาร์ตเกี่ยวกับวัคซีนส่วนใหญ่จัดส่งไปให้แก่ประเทศใด รวมถึงการปรับราคาวัคซีนที่ถูกลงแก่ประเทศที่มีรายได้ต่ำกว่าประเทศร่ำรวย ทว่าวัคซีนของไฟเซอร์ก็ไม่ใช่เป็นวัคซีนที่มีราคาถูกที่สุดในขณะนี้ โดยเอกสารจำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลโคลอมเบียจ่ายเงินซื้อวัคซีนของไฟเซอร์ในราคาโดสละ 12 ดอลลาร์ และรัฐบาลประเทศแอฟริกาใต้ซื้อวัคซีนไฟเซอร์ในราคาโดสละ 10 ดอลลาร์

ในขณะที่ รัฐบาลแอฟริกาใต้ได้สั่งซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกาในราคาโดสละ 5.25 ดอลลาร์ เนื่องจากบริษัทแอสตราเซเนกาได้ประกาศอจำหน่ายวัคซีนต้านโควิด-19 ในราคาต้นทุน ทว่าต่อมา แอฟริกาใต้ได้ยุติการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาในประเทศเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เนื่องจากพบว่ามีประสิทธิภาพต่ำในการต้านทานเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์ไฟเซอร์อัลเบิร์ต บูร์ลาซีอีโอไฟเซอร์ประเทศรายได้ต่ำประเทศรายได้ปานกลางข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 09:22 น.