ไลฟ์สไตล์
100 year

'อียู' สั่งซื้อ 'วัคซีนไฟเซอร์' เพิ่ม 1.8 พันล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 12:07 น.
SHARE

'อียู' สั่งซื้อ 'วัคซีนไฟเซอร์' เพิ่ม 1.8 พันล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์

9 พ.ค. 2564 12:07 น.

สหภาพยุโรปได้ทำสัญญาสั่งซื้อวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค เพิ่มอีกกว่าพันล้านโดส แสดงความเชื่อมั่นในการใช้วัคซีนตัวดังกล่าว คาดเปิดทางให้ประเทศสมาชิกสามารถบริจาควัคซีนให้ประเทศอื่นๆ ได้

เว็บไซต์ ยูเอสนิวส์ รายงาน สหภาพยุโรป หรือ อียู ได้แสดงการสนับสนุนเทคโนโลยีผลิตวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์ พร้อมทั้งทำสัญญาขยายการซื้อวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์เพิ่มอีก 1.8 พันล้านโดส ด้านนางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรประบุว่า ได้มีการอนุมัติสัญญาซื้อวัคซีนไปแล้ว 900 ล้านโดส และจะมีความเป็นไปได้ว่าจะได้รับวัคซีนอีก 900 ล้านโดสในอนาคตระหว่างปีพ.ศ 2564 ถึง 2566

ข่าวแนะนำ

สัญญาการซื้อวัคซีนไฟเซอร์ ฉบับใหม่นี้ ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิก อียู 27 ประเทศ และยังเป็นการแสดงให้เห็นว่า อียู เชื่อมั่นในเทคโนโลยีวัคซีนประเภท mRNA ของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำงานแตกต่างกับวัคซีนต้านโรคโควิด-19 จากบริษัทแอสตราเซเนกา โดยเมื่อ mRNA เข้าสู่เซลล์มนุษย์แล้ว จะกระตุ้นให้เซลล์มนุษย์สร้างโปรตีนส่วนที่เป็นหนามไวรัส โปรตีนส่วนที่เป็นหนามของไวรัส จะลอยอยู่ในกระแสเลือดของมนุษย์ และจะกระตุ้นให้มนุษย์สร้างภูมิคุ้มกัน

ขณะเดียวกัน การสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์จำนวนกว่าพันล้านโดสในครั้งนี้ จะเปิดทางให้ประเทศสมาชิก อียู สามารถขายวัคซีน หรือบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้แก่ประเทศอื่นๆ ได้

ที่มา: usnews

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนไฟเซอร์วัคซีนไฟเซอร์โควิด-19

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 08:17 น.