ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นกระจายวัคซีนโควิดล่าช้า มีค้างสต๊อกหลายสิบล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2564 14:12 น.
SHARE

ญี่ปุ่นกระจายวัคซีนโควิดล่าช้า มีค้างสต๊อกหลายสิบล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2564 14:12 น.

วัคซีนต้านโควิด-19 ในญี่ปุ่นกระจายสู่ประชาชนล่าช้า แถมติดขัดกระบวนการอนุมัติใช้งาน ทำให้ยังมีวัคซีนรอใช้งานอีกหลายสิบล้านโดส


ปัญหาวัคซีนขาดแคลนไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในญี่ปุ่น หลังจากมีการสั่งซื้อวัคซีนแล้วจำนวนมาก แต่ทางการกลับประสบปัญหาความล่าช้าในการกระจายวัคซีนไปยังประชาชน อีกทั้งยังคงรอกระบวนการอนุมัติใช้งานวัคซีนอีก 2 ค่าย คือโมเดอร์นา และแอสตราเซเนกาในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ทำให้ยังมีวัคซีนที่รอใช้งานอยู่ในคลังอีกหลายสิบล้านโดส ในจำนวนนี้คือวัคซีนไฟเซอร์ที่ยังเก็บรักษาอยู่ในตู้เก็บอีกถึง 24 ล้านโดส จากที่นำเข้ามาทั้งหมด 28 ล้านโดสตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน หรือคิดเป็นปริมาณที่ใช้ไปเพียง 15 เปอร์เซ็นต์ และจะมีวัคซีนของไฟเซอร์มาเพิ่มอีกราว 35 ล้านโดสในเดือนนี้และเดือนหน้า

ขณะที่วัคซีนลอตแรกจากบริษัทโมเดอร์นา ได้ส่งถึงญี่ปุ่นแล้วส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกาจำนวน 30 ล้านโดส กำลังอยู่ในระหว่างเตรียมการขนส่งในประเทศ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีจำนวนวัคซีนโควิด-19 มากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียในเวลานี้ เนื่องจากต้องเตรียมพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกในหน้าร้อนนี้ แต่การฉีดวัคซีนให้คนในประเทศยังคงเป็นไปอย่างล่าช้า โดยจนถึงขณะนี้ ทั้งกลุ่มผู้สูงอายุรวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 แล้วราว 4 ล้านโดสเท่านั้น ซึ่งคิดเป็นเพียง 2.2 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด ล่าช้าที่สุดในกลุ่มประเทศร่ำรวย โดยบุคลากรทางการแพทย์อีกราว 2 ล้านคนก็ยังคงรอการฉีดวัคซีนเข็มแรก ซึ่งสร้างความกดดันให้แก่วงการแพทย์ซึ่งต้องเป็นด่านหน้าในการรักษาผู้ป่วยในเวลานี้

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นเคยตั้งเป้าไว้ว่าจะสามารถฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุได้ทั้งหมด 36 ล้านคนภายในเดือนกรกฎาคม ซึ่งถ้าต้องการจะทำให้ได้ตามเป้า จะต้องมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ถึง 800,000 โดสต่อวัน หรือมากขึ้นอีกเท่าตัวจากทุกวันนี้.

ที่มา :แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดญี่ปุ่นวัคซีนโควิดวัคซีนโควิด-19กระจายวัคซีนล่าช้าวัคซีนเหลือข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 13:37 น.