ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิจัยเนเธอร์แลนด์ฝึก "ผึ้ง" ตรวจหาเชื้อโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2564 11:51 น.
SHARE

นักวิจัยเนเธอร์แลนด์ฝึก "ผึ้ง" ตรวจหาเชื้อโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2564 11:51 น.

นักวิจัยชาวเนเธอร์แลนด์ค้นพบวิธีการใหม่ในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาแบบรวดเร็ว ด้วยการฝึก "ผึ้งน้ำหวาน" ที่มีประสาทรับกลิ่นสุดพิเศษให้ตรวจหาเชื้อ

เมื่อวันท่ี 8 พ.ค. เว็บไซต์ข่าว Washington Post รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวาเกนนิงเกน ในเนเธอร์แลนด์ กำลังฝึกให้ผึ้งน้ำหวานตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา โดยนักวิทยาศาสตร์ได้นำผึ้งน้ำหวานประมาณ 150 ตัวจากฟาร์มมาทำการฝึกในห้องแล็บชีวเคมีสัตวแพทย์

ข่าวแนะนำ

วิธีการฝึกคือ นักวิจัยจะให้ผึ้งดูตัวอย่างสารคัดหลั่งที่มีเชื้อไวรัสโคโรนา แล้วจากนั้นจะให้น้ำหวานเป็นรางวัลแก่ผึ้งทันที ผึ้งก็จะยื่นงวง (ส่วนของปาก) ออกมาดูดน้ำหวาน แล้วจากนั้นจะให้ผึ้งดูตัวอย่างสารคัดหลั่งที่ไม่มีเชื้อไวรัสโคโรนาโดยไม่ให้น้ำหวานเป็นรางวัล

ศาสตราจารย์วิม ฟาน เดอร์ โปเอล เปิดเผยว่า นักวิจัยได้ทำการฝึกกระบวนการแบบนี้ซ้ำไปมาเพื่อให้ผึ้งรับรู้ว่า ถ้าเจอสารคัดหลั่งที่มีเชื้อไวรัสโคโรนา พวกมันจะต้องยื่นงวงออกมาดูดน้ำหวาน แต่ถ้าตัวอย่างไหนที่ไม่มีเชื้อพวกมันจะไม่ต้องยื่นงวงออกมา ซึ่งการตอบสนองในทันทีของผึ้งจะกลายเป็นการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ที่รวดเร็วที่สุด เมื่อเทียบกับการตรวจด้วยอุปกรณ์อย่างในปัจจุบันที่อาจใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวันกว่าจะทราบผล นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างมากสำหรับประเทศที่ขาดแคลนชุดตรวจ

อย่างไรก็ตาม เดิร์ก เดอ กราฟ นักวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับผึ้งและแมลง ที่มหาวิทยาลัยเกนต์ ในเบลเยียม กล่าวว่า นี่เป็นไอเดียที่ดี แต่เขาไม่คิดว่าเทคนิคการใช้ผึ้งในการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 จะถูกนำมาใช้แทนการตรวจด้วยอุปกรณ์แบบที่เราใช้กันอยู่ เนื่องจากอาจไม่สะดวกเท่ากับการใช้อุปกรณ์.

ที่มา Washington Post

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดยอดผู้ป่วยโควิด-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 10:48 น.