ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีต ปธน.มัลดีฟส์ อาการวิกฤติ หลังโดนระเบิดโจมตีหน้าบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2564 07:12 น.
SHARE

อดีต ปธน.มัลดีฟส์ อาการวิกฤติ หลังโดนระเบิดโจมตีหน้าบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2564 07:12 น.

โมฮาเหม็ด นาชีด อดีตประธานาธิบดี มัลดีฟส์ โดนระเบิดโจมตีหน้าบ้านตัวเอง จนต้องรับการผ่าตัดนานกว่าสิบชั่วโมง เพื่อรักษาชีวิต และตอนนี้อยู่ไอซียูอาการวิกฤติ

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 7 พ.ค. 2564 โรงพยาบาล เอดีเค ในประเทศมัลดีฟส์ เปิดเผยความคืบหน้าอาการบาดเจ็บของนายโมฮาเหม็ด นาชีด ประธานรัฐสภาและอดีตประธานาธิบดี ซึ่งถูกระเบิดโจมตีที่หน้าบ้านของตัวเอง ว่าตอนนี้นายนาชีดอาการอยู่ในขั้นวิกฤติแล้ว

ข่าวแนะนำ

เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 พ.ค. ในขณะที่นายนาชีดกำลังจะขึ้นรถ โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า ระเบิดถูกติดตั้งไว้ที่รถจักรยานยนต์ซึ่งจอดอยู่ใกล้กับรถของเขา ด้านตำรวจระดมเจ้าหน้าที่กว่า 450 นาย สืบสวนเหตุการณ์นี้ในฐานะคดีก่อการร้าย พร้อมทั้งเพิ่มระดับภัยคุกคามความมั่นคงของชาติสู่ระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดด้วย

ตามการเปิดเผยของโรงพยาบาลเอดีเค ในช่วง 16 ชั่วโมงที่ผ่านมา นายนาชีดต้องเข้ารับการผ่าตัดบาดแผลหลายแห่งทั้งที่ ศีรษะ, หน้าอก, ท้อง และแขนขา เพื่อนำสะเก็ดระเบิดออกและรักษาชีวิตของเขาเอาไว้ โดยตอนนี้เขากำลังรักษาตัวในห้องไอซียู มีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีนายนาชีด แต่เหตุการณ์นี้จุดกระแสความกังวลเรื่องความปลอดภัยในมัลดีฟส์ ซึ่งเผชิญเหตุความไม่สงบทางการเมืองและการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์มาตลอดหลายปีอีกครั้ง

เมื่อปี 2558 เกิดระเบิดบนเรือเร็วที่อดีตประธานาธิบดี อับดุลลา ยามีน โดยสาร แต่เขารอดมาได้โดยไม่บาดเจ็บ ย้อนกลับไปในปี 2550 เกิดระเบิดที่รัฐบาลมัลดีฟส์กล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 รายด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มัลดีฟส์โมฮาเหม็ด นาชีดระเบิดโจมตีก่อการร้ายกลุ่มติดอาวุธอาการวิกฤติไอซียู

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 23:51 น.