ไลฟ์สไตล์
100 year

ความกลัวลึกที่สุดคือ เราอาจทรงพลังเกินหยั่ง

มิสแซฟไฟร์
8 พ.ค. 2564 05:06 น.
SHARE

ความกลัวลึกที่สุดคือ เราอาจทรงพลังเกินหยั่ง

มิสแซฟไฟร์

8 พ.ค. 2564 05:06 น.


“ถึงบิลผู้เป็นสามีและคู่ชีวิตของฉัน บทเรียนสำคัญที่สุดในชีวิตคือสิ่งที่ฉันได้เรียนรู้ร่วมกับคุณ ศรัทธาที่คุณมีต่อการเติบโตของฉัน ความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ของคุณ และการมองโลกในแง่ดีของคุณที่มีต่อการทำงานร่วมกันของเรา จัดอยู่ในกลุ่มพลังที่หล่อเลี้ยงชีวิตของฉันอย่างดียิ่ง ความรู้สึกซาบซึ้งใจที่มีคุณเป็นผู้ร่วมคิดตลอดการผจญภัยในชีวิตนี้เป็นสิ่งที่ไม่อาจเอื้อนเอ่ยเป็นคำพูดได้” ไม่บ่อยนักที่ เมลินดา เกตส์ จะแสดงความรู้สึกถึง “บิล เกตส์” ผู้กำลังกลายเป็นอดีตสามี ทั้งๆที่ผูกพันกันลึกซึ้ง 27 ปี และมีลูกด้วยกัน 3 คน แต่ทำไมรักนี้จึงสุดยื้อ จนต้องจบลงด้วยการหย่าช็อกโลก!!

หลายคนรู้จัก “เมลินดา เกตส์” ว่าเป็นประธานร่วมของมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ เป็นลูกจ้างรุ่นบุกเบิกของไมโครซอฟท์ ที่ “บิล เกตส์” เป็นผู้ก่อตั้ง แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่รู้ว่าเธอคือนักสตรีนิยมตัวยง ที่ลุกขึ้นตะโกนเรียกหาความเท่าเทียมในสังคม และต่อต้านความไม่เสมอภาคทุกรูปแบบ ไม่เว้นแม้แต่ในบ้าน

ข่าวแนะนำ

นายหญิงไมโครซอฟท์ สะท้อนตัวตนจริงๆไว้ในหนังสือ “THE MOMENT OF LIFT” ปลุกพลังหญิงให้ยิ่งใหญ่ ว่า “ตอนยังเล็กๆ การปล่อยยานอวกาศเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต ฉันโตในเมืองแดลลัส รัฐเท็กซัส ครอบครัวเป็นคาทอลิก ประกอบด้วยลูกเล็ก 4 คน แม่ที่เลี้ยงลูกอยู่บ้าน และพ่อผู้เป็นวิศวกรการบินและอวกาศโครงการอะพอลโล ในวันปล่อยยานครั้งหนึ่ง เราทุกคนขึ้นรถไปยังบ้านเพื่อนพ่อ เพื่อร่วมชมเหตุการณ์สำคัญด้วยกัน ฉันจำความรู้สึกใจจดใจจ่อเมื่อถึงช่วงเวลานับถอยหลังได้ดี ยี่สิบวินาทีนับต่อเนื่อง กระทั่งเริ่มระบบนำทาง เริ่มกระบวนการติดเครื่องยนต์ และเครื่องยนต์ทำงานหมดทุกตัว จนยานขึ้นไปแล้ว!! ช่วงเวลาแบบนั้นทำให้ทึ่งได้เสมอ โดย เฉพาะจังหวะที่เหมือน มีพลังยกยานขึ้นฟ้า ตอนที่เครื่องยนต์จุดระเบิด พื้นดินสะเทือน และยานเริ่มลอยขึ้นไป มันคือช่วงเวลาแห่งการยกตัวขึ้น ที่ทำให้หัวใจของคุณพุ่งทะยาน”

“...ระหว่างเดินทางไปทั่วโลกนาน 20 ปี เพื่อทำงานให้มูลนิธิฯ ฉันสงสัยว่า เราจะสร้างช่วงเวลาแห่งการยกตัวขึ้นในหัวใจมนุษย์เพื่อให้ทุกคนอยากยก “ผู้หญิง” ขึ้นได้อย่างไร เท่าที่เจอมีผู้หญิงกับเด็กหญิงอีกมากที่ยังขาดสิทธิ์หลายอย่าง ตั้งแต่สิทธิ์ในการตัดสินใจจะแต่งงานหรือไม่, จะแต่งงานตอนไหน, จะแต่งงานกับใคร, แต่งงานแล้วจะมีลูกหรือไม่, จะมีลูกตอนไหน ยังไม่นับรวมสิทธิ์การไปโรงเรียน, หารายได้, ทำงานนอกบ้าน, ใช้เงินของตัวเอง, วางแผนเริ่มต้นธุรกิจ, กู้เงิน, เป็นเจ้าของอสังหาฯ, หย่าสามี, สมัครเลือกตั้ง, ขับรถ, ขี่จักรยาน, เรียนคอมพิวเตอร์ และเรียนต่อมหาวิทยาลัย เหล่านี้เป็นสิทธิ์ที่ผู้หญิงในบางพื้นที่ของโลกไม่ได้รับ”

ยิ่ง “เมลินดา” หมกมุ่นกับความคิดจะปลุกพลังหญิงให้ยิ่งใหญ่เท่าไหร่ เธอก็ยิ่งถอยห่างจากสามีไปมากเท่านั้น เผลอหันหลังกลับมาอีกที ก็กลายเป็นคนแปลกหน้าที่เหินห่างซะแล้ว ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว แต่ “เมลินดา” ได้กำหนดสิทธิ์ของตัวเอง และเรียกร้องความเสมอภาคในบ้านมาตั้งแต่เริ่มต้นสร้างครอบครัวแล้ว

“ฉันทำงานที่ไมโครซอฟท์ 9 ปี ในตำแหน่งหลากหลาย จนได้เป็นผู้จัดการทั่วไปของแผนกผลิตภัณฑ์ข้อมูล หลังจากฉันกับบิลแต่งงานกันเกือบ 2 ปี เราเดินทางไปจีน ฉันรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ จึงหาโอกาสคุยกับบิลเพื่อบอกเขาว่า หลังคลอดลูกแล้ว ฉันจะไม่ทำงานต่อ ฉันจะไม่กลับไปอีก” เขาอึ้งไปเลย “คุณหมายความว่ายังไงจะไม่กลับไปอีก” ฉันเลยย้ำว่า “เราโชคดีที่ไม่ต้องพึ่งรายได้ของฉัน ฉะนั้นก็ขึ้นกับว่าเราอยากสร้างครอบครัวยังไง คุณคงไม่ทำงานน้อยลงแน่ๆ ส่วนฉันก็ไม่เห็นทางที่จะทุ่มเททำงานให้ดีและสร้างครอบครัวไปพร้อมกัน” นับจากวันนั้นเธอก็ไม่เคยกลับไปทำงานที่ไมโครซอฟท์อีกเลย

ไม่น่าแปลกใจที่หญิงแกร่งอย่าง “เมลินดา” จะเป็นฝ่ายขอหย่า เลือกปิดฉากชีวิตแต่งงานด้วยตัวเอง ทิ้ง “บิล เกตส์” ไว้กับคำอาลัยสุดท้ายในทวิตเตอร์ “เรายังคงมีมิชชันเดียวกัน และทำงานด้วยกันที่มูลนิธิ แต่เราไม่เชื่อว่าจะสามารถเติบโตไปด้วยกันในฐานะสามีภรรยาอีกต่อไป จึงตัดสินใจจะยุติชีวิตสมรสไว้เพียงเท่านี้ เราขอพื้นที่และความเป็นส่วนตัวสำหรับครอบครัวเรา เพื่อที่พวกเราจะเริ่มจัดการกับชีวิตใหม่”.

มิสแซฟไฟร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์บิล เกตส์เมลินดา เกตส์บิล เกตส์ หย่ามูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ไมโครซอฟท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 14:58 น.