กลุ่มสิทธิจี้โลกระงับค้าอาวุธกับพม่า

ข่าว

  กลุ่มสิทธิจี้โลกระงับค้าอาวุธกับพม่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 พ.ค. 2564 09:43 น.
  SHARE

  กลุ่มสิทธิจี้โลกระงับค้าอาวุธกับพม่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2564 09:43 น.

  กลุ่มสังคมพลเมืองกว่า 200 แห่งรวมฮิวแมน ไรท์ส วอช และ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ออกมติห้ามค้าอาวุธสงครามกับรัฐบาลทหารเมียนมา เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวอารยะขัดขืนต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา ซึ่งนับแต่เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) วันที่ 1 ก.พ. ก็เกิดการชุมนุมประท้วงรายวันและมีการปราบปรามที่รุนแรงของกองทัพ จนมีผู้เสียชีวิตเกือบ 800 ราย บาดเจ็บและถูกจับกุมอีกจำนวนมาก

  ทั้งนี้ กลุ่มสิทธิดังกล่าว ร่วมออกแถลงการณ์ร่วมว่า การห้ามขายอาวุธกับเมียนมาเป็นขั้นตอนจำเป็นขั้นต่ำสำหรับยูเอ็นเอสซีที่คิดจะตอบโต้ความรุนแรงที่มากขึ้นของกองทัพเมียนมา ด้วยประชาชนไม่สามารถทนรอการลงมือปฏิบัติใดของยูเอ็นเอสซีได้อีกต่อไป เพราะที่ผ่านมาแถลงแต่แสดงความเป็นห่วงและประณามความรุนแรงกับผู้ประท้วง ขณะที่จีนกับรัสเซียอาจใช้สิทธิสมาชิกถาวรยูเอ็นเอสซีคัดค้านการลงมติลงโทษใดกับเมียนมา.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่าประท้วงค้าอาวุธฮิวแมน ไรท์ส วอชท์แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลยูเอ็นเอสซีอาวุธสงครามรัฐบาลทหารพม่าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์