ไลฟ์สไตล์
100 year

เมืองในญี่ปุ่นใช้งบฯ เยียวยาโควิด 25 ล้านเยนสร้างรูปปั้นหมึก

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 10:33 น.
SHARE

เมืองในญี่ปุ่นใช้งบฯ เยียวยาโควิด 25 ล้านเยนสร้างรูปปั้นหมึก

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2564 10:33 น.

ทางการท้องถิ่นญี่ปุ่นใช้งบประมาณฟื้นฟูฉุกเฉินโควิด-19 มูลค่า 25 ล้านเยน ไปสร้างรูปปั้นหมึกบิน หวังเป็นสัญลักษณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวกลับมา แต่กลับโดนประชาชนบางส่วนหาว่าใช้เงินอย่างไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า ทางการท้องถิ่นเมืองโนโตะ เมืองประมงเล็กๆ ในจังหวัดอิชิคาวา ทางภาคกลางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น จัดสร้างรูปปั้น "ซูรุเมะอิกะ" หรือ "หมึกบิน" ขนาดใหญ่ บริเวณท่าเรือของเมือง เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ดึงดูดบรรดานักท่องเที่ยวให้กลับมาหลังจากช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 

ข่าวแนะนำ

รูปปั้นหมึกบินมีความยาว 13 เมตร มูลค่าก่อสร้าง 25 ล้านเยน หรือประมาณ 7.1 ล้านบาท สร้างขึ้นตามงบประมาณฟื้นฟูเร่งด่วนที่ได้รับจากรัฐบาลมาจำนวน 800 ล้านเยน หรือประมาณ 228 ล้านบาท โดยทางการระบุว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนระยะยาวในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมาหลังช่วงโควิด โดยเมืองโนโตะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่มาก แต่กลับได้รับผลกระทบรุนแรงจากการท่องเที่ยวที่ซบเซา

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 3 โดยมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 6 พ.ค.กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,763 รายในรอบ 24 ชั่วโมงและมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 47 ศพ ส่งผลให้ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยสะสม 616,123 ราย มีผู้เสียชีวิตรวม 10,517 ศพ 

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า ประชาชนบางส่วนมองว่าเป็นการใช้งบประมาณไปอย่างสิ้นเปลืองทั้งที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่จบลงด้วยซ้ำไป และแทนที่จะนำไปใช้ในการสนับสนุนอย่างเร่งด่วนต่อบุคลากรทางการแพทย์ หรือจัดตั้งศูนย์ดูแลระยะยาวสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบ 

ขณะที่โฆษกของเมืองโนโตะระบุว่า ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณในการฟื้นฟูผลกระทบจากโควิดแบบโดยตรง แต่เป้าหมายสำคัญของเมืองคือหาทางทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาอีกครั้ง และหมึกบินก็เป็นอาหารทะเลขึ้นชื่อของเมืองโนโตะที่ทุกคนต่างนึกถึง 

ทางด้านนายทาคาฮิเดะ คิอุจิ นักเศรษฐศาสตร์แห่งสถาบันวิจัยโนมูระ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมโอลิมปิกปีนี้ แต่ถ้าไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ญี่ปุ่นจะสูญเงินกว่า 200,000 ล้านเยน หรือประมาณ 56,000 ล้านบาท.    

ที่มา BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดญี่ปุ่นโควิดวันนี้ญี่ปุ่นโอลิมปิกข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 09:08 น.