ไลฟ์สไตล์
100 year

เยอรมนีคัดค้าน ผ่อนปรนสิทธิบัตรวัคซีน ยันไม่กระทบการผลิต

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 04:35 น.
SHARE

เยอรมนีคัดค้าน ผ่อนปรนสิทธิบัตรวัคซีน ยันไม่กระทบการผลิต

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2564 04:35 น.

รัฐบาลเยอรมนีออกมาคัดค้านการผ่อนปรนข้อจำกัดในสิทธิบัตรของวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หลังสหรัฐฯ ออกมาสนับสนุน โดยเยอรมนียืนยันว่าสิทธิบัตรไม่ได้ขัดขวางการผลิตวัคซีน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลเยอรมนีออกแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดีที่ 6 พ.ค. 2564 แสดงจุดยืนคัดค้านการผ่อนปรนข้อจำกัดในสิทธิบัตรของวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หลังรัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศสนับสนุนมาตรการนี้ ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่าพร้อมพิจารณา

ข่าวแนะนำ

ประเด็นเรื่องการผ่อนปรนข้อจำกัดในสิทธิบัตรของวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ได้รับการเสนอเป็นครั้งแรกโดยอินเดียและแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นผู้นำองค์การการค้าโลก (WTO) ซึ่งผลักดันให้ระงับความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาชั่วคราว เพื่อเพิ่มการผลิตและเพิ่มการเข้าถึงวัคซีนในประเทศยากจน

อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้เผชิญเสียงต่อต้านจากหลายฝ่าย รวมถึงผู้ผลิตยา ซึ่งระบุว่าการผ่อนปรนสิทธิบัตรอาจทำให้วัคซีนที่ผลิตออกมาไม่ได้ประสิทธิภาพตามที่คาดหวัง รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดก่อนของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ต่อต้านอย่างรุนแรง เช่นเดียวกับสหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป

ด้านเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ตั้งของผู้ผลิตยารายใหญ่มากมายรวมทั้ง ไบโอเอ็นเทค ระบุว่า การผ่อนปรนข้อจำกัดสิทธิบัตรที่สหรัฐฯ สนับสนุนนั้น จะพัวพันการผลิตวัคซีนทั้งหมดอย่างมีนัยสำคัญ สิทธิบัตรไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการผลิตวัคซีน และการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาเป็นแหล่งที่มาของนวัตกรรมซึ่งต้องรักษาเอาไว้

“ปัจจัยที่จำกัดการผลิตวัคซีนคือ ขีดความสามารถในการผลิตและมาตรการคุณภาพที่อยู่ในระดับสูง ไม่ใช่สิทธิบัตร” รัฐบาลเยอรมนีระบุ และเสริมด้วยว่า ตอนนี้บริษัทเภสัชกรรมกำลังร่วมมือกับหุ้นส่วนเพื่อยกระดับการผลิตอยู่แล้ว

ก่อนหน้านี้ นางเออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เพิ่งออกมาเปลี่ยนท่าที ระบุว่ายินดีพิจารณาข้อเสนอเรื่องการผ่อนปรนข้อจำกัดในสิทธิบัตรของวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หลังจากเคยแสดงการต่อต้านเมื่อสัปดาห์ก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาเยอรมนีวัคซีนโควิดวัคซีนสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาผ่อนปรนสิทธิบัตรสหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 05:23 น.