รัสเซียอนุมัติวัคซีนต้านโควิด 'สปุตนิก ไลท์' แบบฉีดเข็มเดียวแล้ว

ข่าว

  รัสเซียอนุมัติวัคซีนต้านโควิด 'สปุตนิก ไลท์' แบบฉีดเข็มเดียวแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ค. 2564 21:34 น.
  SHARE

  รัสเซียอนุมัติวัคซีนต้านโควิด 'สปุตนิก ไลท์' แบบฉีดเข็มเดียวแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2564 21:34 น.

  รัสเซียอนุมัติวัคซีนต้านโควิด 'สปุตนิก ไลท์' แบบฉีดเข็มเดียวเป็นชนิดแรกของประเทศ ชี้ มีประสิทธิภาพต้านโควิดเกือบ 80% และราคาต่ำกว่าโดสละ 10 ดอลลาร์

  เมื่อ 6 พ.ค. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์ และ CNBC รายงานว่า ทางการรัสเซียอนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโควิด-19 แบบฉีดเข็มเดียว ที่มีชื่อเรียกว่า Sputnik Light (สปุตนิก ไลท์) ซึ่งถูกพัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยาในกรุงมอสโก เมืองหลวงรัสเซีย ในวันนี้ (6 พ.ค. 64)

  Russian Direct Investment Fund หรือกองทุนการลงทุนโดยตรงแห่งรัสเซีย (RDIF) ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้ พร้อมกับระบุถึงประสิทธิภาพของวัคซีนสปุตนิก ไลท์ แบบฉีดเข็มเดียวว่ามีประสิทธิภาพในการต้านโควิดอยู่ที่ 79.4% และยังมีราคาต่ำกว่าโดสหรือเข็มละ 10 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 310 บาท (คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 31 บาท) 

  'วัคซีนแบบฉีดเข็มเดียว สปุตนิก ไลท์ มีประสิทธิภาพอยู่ที่ 79.4% จากการวิเคราะห์ข้อมูลภายใน 28 วันหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน สปุตนิก ไลท์'แถลงการณ์ของ RDIF

  คิริล ดมิทรีฟ ซีอีโอของ RDIF กล่าวถึงวัคซีนสปุตนิก ไลท์ ว่ากำลังอยู่ระหว่างการทดสอบทางคลินิกในเฟสที่ 3 กับกลุ่มอาสาสมัคร 7,000 คน ทั้งในรัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกานา หลังจากการทดสอบในเฟสที่ 1 และ 2 พบว่ามีความปลอดภัยและไม่เกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรง พร้อมทั้งยังระบุว่า การที่วัคซีนสปุตนิก ไลท์ มีราคาต่ำกว่าโดสละ 10 ดอลลาร์ จึงทำให้เป็นวัคซีนที่เข้าถึงได้ง่าย 

  RDIF แจ้งว่า วัคซีนสปุตนิก ไลท์ ถือเป็นวัคซีนต้านต้านโควิด-19 แบบเข็มเดียวเป็นชนิดแรกที่ผลิตในรัสเซีย หลังจากรัสเซียได้ผลิตวัคซีนต้านโควิด สปุตนิก วี ซึ่งเป็นแบบฉีด 2 โดส ออกมาเมื่อปีที่แล้ว และขณะนี้มีประชาชนทั่วโลกได้รับการฉีดวัคซีนสปุตนิก วีไปแล้วกว่า 20 ล้านคน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดวัคซีนสปุตนิก ไลท์รัสเซียวัคซีนโควิดแบบเข็มเดียวข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้สปุตนิก ไลท์สปุตนิก วี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์