ไลฟ์สไตล์
100 year

สำเร็จแล้ว! จรวดต้นแบบสตาร์ชิป ลงจอดโดยไม่ระเบิดเป็นครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2564 20:28 น.
SHARE

สำเร็จแล้ว! จรวดต้นแบบสตาร์ชิป ลงจอดโดยไม่ระเบิดเป็นครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 20:28 น.

จรวดต้นแบบ สตาร์ชิป พัฒนาโดยบริษัท สเปซเอ็กซ์ ของมหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ ประสบความสำเร็จในการลงจอดที่ฐานได้อย่างปลอดภัยเป็นครั้งแรก หลังการทดสอบระบบลงจอด 4 ครั้งที่ผ่านมาจบลงด้วยการระเบิด

ข่าวแนะนำ

จรวดต้นแบบ Starship SN15 ได้ออกจากฐานยิงในเมืองโบคา ชิคา รัฐเทกซัส ริมชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก และขึ้นไปถึงระดับความสูง 10 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน ก่อนที่จะดิ่งหัวลงมาสู่พื้นโลกอีกครั้ง ภายใต้การควบคุมทางอากาศพลศาสตร์ ก่อนจะค่อยๆ ลงจอดที่ฐานอย่างนุ่มนวลได้สำเร็จ ซึ่งแม้จะมีเปลวเพลิงลุกไหม้ที่บริเวณฐานของจรวด หลังจากที่เครื่องยนต์ดับลงแล้ว แต่ระบบดับเพลิงอัตโนมัติสามารถควบคุมไฟให้ดับลงในที่สุด 

นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นในการพัฒนายานขนส่งอวกาศที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อส่งนักบินอวกาศและสัมภาระที่มีน้ำหนักมากไปยังดวงจันทร์และดาวอังคารภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

การทดสอบบินครั้งนี้ตรงกับวาระครบรอบ 60 ปี ของการส่งนักบินขึ้นไปท่องอวกาศครั้งแรกของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ปี 1961 โดย นักบินอวกาศอลัน เชปเพิร์ด เดินทางไปอวกาศด้วยจรวดเมอร์คิวรี-เรดสโตน และอยู่ในห้วงอวกาศเป็นเวลา 15 นาที ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของวงการอวกาศแห่งชาติอเมริกา

ทั้งนี้ สเปซเอ็กซ์เคยทดสอบจรวดต้นแบบสตาร์ชิปมาแล้ว 4 ครั้ง ได้แก่ จรวด SN8 เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว, จรวด SN9 ในเดือน ก.พ. ปีนี้ และตามมาด้วยจรวด SN10 และ SN11 ในเดือน มี.ค. ซึ่งจรวดทั้ง 4 สามารถพุ่งขึ้นจากฐานยิงได้อย่างปลอดภัย แต่เกิดการระเบิดไฟลุกท่วมในขณะลงจอดทุกครั้ง.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตาร์ชิปลงจอดสำเร็จครั้งแรกไม่ระเบิดสเปซเอ็กซ์อีลอน มัสก์จรวดต้นแบบสตาร์ชิปข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:36 น.