โตเกียวเตรียมขยายภาวะฉุกเฉินไปถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

ข่าว

  โตเกียวเตรียมขยายภาวะฉุกเฉินไปถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ค. 2564 19:43 น.
  SHARE

  โตเกียวเตรียมขยายภาวะฉุกเฉินไปถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2564 19:43 น.

  กรุงโตเกียวเมืองหลวงของญี่ปุ่นเตรียมขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินไปจนถึง 31 พฤษภาคมนี้ หวังสกัดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ท่ามกลางความกังวลว่ากรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันโอลิมปิกได้หรือไม่

  นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวเตรียมหาทางขยายเวลาการประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อเร่งควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระลอกที่ 4 ก่อนหน้าที่จะมีการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพียง 3 เดือน โดยทางการญี่ปุ่นหวังว่า การประกาศใช้มาตรการเข้มข้นในระยะสั้น จะมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะควบคุมสถานการณ์ได้ ก่อนจะเปิดฉากมหกรรมกีฬาระดับชาติในวันที่ 23 กรกฎาคม โดยจากการประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา จนถึงวันอังคาร พบว่ายังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้เท่าที่ควร

  ด้านจังหวัดใกล้เคียงกรุงโตเกียวอย่าง คานางาวะ ชิบะและไซตามะ ก็กำลังพิจารณาขยายการประกาศภาวะฉุกเฉินบางส่วนไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมด้วยเช่นเดียวกัน หลังจากมีการประชุมวิดีโอทางไกลกับนางโคอิเกะแล้ว

  ในขณะนี้ในประเทศญี่ปุ่นเผชิญกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์เป็นหลัก ทำให้ผู้ป่วยส่วนใหญ่กลายเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาว ทำให้เกิดความกังวลว่าการระบาดระลอกนี้จะหนักกว่าการระบาดในระลอกที่ 3 ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ว่าการกรุงโตเกียวได้ขอร้องให้ประชาชนงดการเดินทางโดยไม่จำเป็น เพื่อจะได้จำกัดการระบาดไม่ให้ขยายวงกว้างออกไป

  แม้ว่าญี่ปุ่นจะไม่ได้มีการระบาดของโรคจนเข้าสู่ภาวะวิกฤติเหมือนกับประเทศอื่นๆ แต่การรณรงค์ให้ประชาชนฉีดวัคซีนยังคงล่าช้า แม้แต่ผู้สูงอายุก็ยังคงไม่ได้เข้ารับวัคซีน

  อย่างไรก็ตาม ทั้งทางการญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากลยังคงยืนกรานว่าจะมีการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกต่อไป โดยจะไม่มีชาวต่างชาติเข้าร่วมชมการแข่งขันด้วย ส่วนจำนวนของผู้เข้าชมกีฬาชาวญี่ปุ่น รวมทั้งมาตรการต่างๆ ในการเข้าชมยังคงอยู่ในระหว่างรอการพิจารณา

  สำหรับตัวเลขล่าสุดของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวในวันพฤหัสบดี (6 พ.ค. 64) อยู่ที่ 591 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศนับตั้งแต่เริ่มพบการระบาดของโควิด-19 อยู่ที่ 10,500 ราย.

  ที่มา :รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกโตเกียวขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินสกัดการระบาดโควิด-19ขยายเวลากีฬาโอลิมปิกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์