อิสราเอลตั้ง ครม.ไม่ทัน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อิสราเอลตั้ง ครม.ไม่ทัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2564 09:11 น.
บันทึก
SHARE

อิสราเอลตั้ง ครม.ไม่ทัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2564 09:11 น.

นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ไม่สามารถรวบรวมการตั้งคณะรัฐบาลชุดใหม่ได้ทันตามกำหนดครบขีดเส้นตายเที่ยงคืนของวันอังคารที่ 4 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เป็นไปได้สูงว่าพรรคลิคุดของเนทันยาฮู ในวัย 70 ปี อาจต้องยกภารกิจนี้ให้กับฝ่ายค้านเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี แต่เหตุวุ่นวายทางการเมืองนี้ไม่ได้ตีความว่าเนทันยาฮูจะสิ้นสุดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในทันที แม้กำลังเผชิญศาลในการพิจารณาไต่สวนคดีที่เกี่ยวกับคอร์รัปชัน

ทั้งนี้ ตามกรอบกำหนดเวลา 4 อาทิตย์ที่ประธานาธิบดีอนุญาตให้เนทันยาฮูจัดตั้งรัฐบาล แต่เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้นจึงต้องโยนกลับไปให้ประธานาธิบดี ริวเวน ริฟลิน ที่ประกาศหลังเที่ยงคืนว่าจะเริ่มทำการติดต่อกับอีก 13 พรรคที่มี ส.ส.ในสภาเพื่อหารือถึงขั้นตอนการจัดตั้งรัฐบาลต่อไป คาดว่าอีกไม่กี่วันข้างหน้า ฝ่ายค้านอาจมีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลผสมได้ ซึ่งริฟลินยังขอให้สภาเลือกสมาชิก ส.ส.คนใดคนหนึ่งขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่หากทุกอย่างยังไม่ประสบผลสำเร็จ ก็อาจต้องไปสู่การเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 5 ในเวลาเพียง 2 ปีเศษ.

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว


ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 22:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์