พม่าปิดกั้นสื่อแบนทีวีดาวเทียมชี้ภัยคุกคาม

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

พม่าปิดกั้นสื่อแบนทีวีดาวเทียมชี้ภัยคุกคาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2564 08:47 น.
บันทึก
SHARE

พม่าปิดกั้นสื่อแบนทีวีดาวเทียมชี้ภัยคุกคาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2564 08:47 น.

หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมา ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพเมียนมา รายงานเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ว่า โทรทัศน์ผ่านดาวเทียมไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายอีกต่อไป สำนักข่าวต่างๆ ที่ใช้จานดาวเทียมที่ผิดกฎหมายในการออกอากาศรายการถือเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ หลักนิติธรรมและความสงบเรียบร้อยของชุมชน ใครก็ตามที่ฝ่าฝืนติดตั้งจานดาวเทียมอาจต้องรับโทษจำคุก 1 ปี หรือเสียค่าปรับเป็นเงิน 500,000 จ๊าด (ราว 10,000 บาท)

การประกาศครั้งนี้นับเป็นอีกความเคลื่อนไหวของกองทัพในการพยายามรักษาความสงบเรียบร้อย โดยกำหนดข้อจำกัดในการสื่อสารที่เข้มงวดมากขึ้นนับแต่ยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารต้องเผชิญกับการต่อต้านจากสาธารณชน จนต้องปิดกั้นการสื่อสารของประชาชน โดยการสั่งตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศ ทั้งผ่านโทรศัพท์มือถือ และเครือข่ายไร้สาย นานกว่า 50 วัน ในส่วนการเข้าถึงบรอดแบนด์ก็มีข้อจำกัดที่รุนแรงเช่นกัน สื่อหลายแห่งถูกแบนจนต้องดำเนินการอย่างหลบๆซ่อนๆ โดยเผยแพร่ทางออนไลน์หรือออกอากาศทางโทรทัศน์

สถานการณ์ในเมียนมายังคงเต็มไปด้วยความวุ่นวาย ผู้ประท้วงยังคงรวมตัวกันอย่างต่อเนื่องในทั่วประเทศ แม้จะมีความเสี่ยงจากความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ภาคใต้ของพะโค ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คนและอีกคนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งรวมถึงนายเต็ด วิน หล่าย อดีต ส.ส.วัย 35 ปี ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยประจำภูมิภาคพะโค เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต นอกจากความวุ่นวายภายในแล้ว นายจ่อ โม ตุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ยังกล่าวต่อรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ให้เพิ่มความกดดันต่อกองทัพโดยกำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อบริษัทน้ำมันและก๊าซ รวมทั้งธนาคารที่ดำเนินการโดยรัฐอีกด้วย

ในช่วง 3 เดือนนับแต่รัฐประหารมีพลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 760 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กกว่า 50 คน ในระหว่างการปราบปรามของกองทัพอีกเกือบ 4,900 คนถูกจับกุม ซึ่งรวมทั้งผู้นำพลเรือนและนักการเมืองมากกว่า 250 คน และนักข่าวอีกราว 80 ชีวิต และยังออกหมายจับอีกกว่า 1,400 คน กองทัพยังปะทะกับกองกำลังชาติพันธุ์มากกว่า 76 ครั้ง มีโจมตีทางอากาศหลายระลอก จนเกิดการบาดเจ็บล้มตายและอพยพจำนวนมาก วิกฤติเศรษฐกิจจากรัฐประหารครั้งนี้ยังอาจส่งผลให้ชาวเมียนมากว่า 3.4 ล้านคนประสบภาวะอดอยาก และประชากรเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศราว 54 ล้านคนต้องตกอยู่ในสถานะยากจนภายในปี 2565.

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์