โลกตะลึง หญิงชาวมาลีคลอดลูกแฝด 9 คน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

โลกตะลึง หญิงชาวมาลีคลอดลูกแฝด 9 คน

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2564 08:49 น.
บันทึก
SHARE

โลกตะลึง หญิงชาวมาลีคลอดลูกแฝด 9 คน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 08:49 น.

หญิงสาวชาวมาลี คลอดลูกแฝด 9 คนทั้งแม่และเด็กปลอดภัยดี แพทย์ยอมรับว่าเป็นเคสที่พบได้ยากมากในการเกิดแฝด 9 คน และยิ่งรอดชีวิตทั้งหมดด้วยยิ่งเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า นางฮาลิมา ซิสซี่ หญิงชาวมาลีอายุ 25 ปี ได้คลอดทารกแฝด 9 คน ด้วยวิธีการผ่าตัดทางหน้าท้องที่โรงพยาบาลในประเทศโมร็อกโก เมื่อวันอังคารที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ทารกน้อยทั้ง 9 คนอยู่ในตู้อบของโรงพยาบาลในประเทศโมร็อกโก และแพทย์เปิดเผยว่า ทั้งแม่และเด็กทั้ง 9 คนปลอดภัยดี

ทีมสูตินรีแพทย์ ของโรงพยาบาลโมร็อกโกเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้แพทย์ที่โรงพยาบาลในกรุงบามาโค ของมาลีได้ทำการอัลตราซาวนด์พบตัวอ่อนทารก 7 คนในท้องของนางซิสซี่ ซึ่งก็นับว่าเป็นกรณีที่หาได้ยากมากแล้ว ส่งผลให้รัฐบาลมาลีได้เข้ามาช่วยเหลือส่งคุณแม่รายนี้ไปทำการผ่าตัดทำคลอดที่โมร็อกโก ซึ่งมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ดีกว่า

เมื่อไปถึงโมร็อกโก แพทย์ก็ได้อัลตราซาวนด์ พบทารกเพียง 7 คนเช่นกัน แต่เมื่อผ่าคลอดออกมาพบว่ามีทารกถึง 9 คนอยู่ในท้อง ยิ่งสร้างความตกตะลึงให้กับทุกคน โดยระบุว่าทารกทั้ง 9 คน เป็นเพศหญิง 5 คน เพศชาย 4 คน หลังคลอดออกมาเด็กน้อยทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงดี ในขณะที่คุณแม่ก็แข็งแรงดีเช่นกัน

แพทย์ระบุว่า ทารก 9 คนที่เกิดพร้อมกันในครรภ์เดียวเรียกว่า แฝดเก้า (Nonuplets) พบได้ยากมากๆ และส่วนใหญ่เมื่อคลอดออกมามักจะไม่ได้รอดชีวิตทั้งหมด 9 คน

ด้านนางแฟนตา ซิบี้ รัฐมนตรีสาธารณสุขมาลี แสดงความยินดีกับทีมแพทย์มาลีและโมร็อกโก สำหรับความสำเร็จในการผ่าตัดทำคลอดทารกแฝด 9 คน

ทั้งนี้ เมื่อปี 2552 นาเดีย สุเลมาน หญิงชาวอเมริกันคลอดทารกแฝด 8 คน ได้รับการบันทึกสถิติโลกของกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ในฐานะคลอดทารกแฝดจากครรภ์เดียวกันและมีชีวิตรอดจำนวนมากที่สุดในโลก ปัจจุบันเด็กๆ มีอายุ 12 ปีแล้ว ขณะที่ก่อนหน้านั้นหญิงชาวออสเตรเลีย และมาเลเซีย คลอดทารกแฝด 9 คน แต่ปรากฎว่ามีทารกอยู่ได้เพียงไม่กี่วันก็เสียชีวิต.

ที่มา BBC

วิดีโอแนะนำ

ฝากขัง อดีต อส.ทหารพรานกราดยิง 2 ศพ
06:05

ฝากขัง อดีต อส.ทหารพรานกราดยิง 2 ศพ


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 06:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์