ไบเดนประกาศหนุนข้อเสนอให้ผ่อนปรนมาตรการสิทธิบัตรวัคซีนต้านโควิด

ข่าว

  ไบเดนประกาศหนุนข้อเสนอให้ผ่อนปรนมาตรการสิทธิบัตรวัคซีนต้านโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ค. 2564 10:00 น.
  SHARE

  ไบเดนประกาศหนุนข้อเสนอให้ผ่อนปรนมาตรการสิทธิบัตรวัคซีนต้านโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2564 10:00 น.

  รัฐบาลสหรัฐฯ เผยว่าจะสนับสนุนข้อเสนอให้มีการผ่อนปรนมาตรการสิทธิบัตรวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อช่วยลดช่องว่างประเทศรวย-จน ในการได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงกัน

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค. เว็บไซต์ข่าว CNN รายงานว่า ในที่สุดรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตัดสินใจว่าจะสนับสนุนการผ่อนปรนมาตรการทางสิทธิบัตรสำหรับวัคซีนต้านโรคโควิด-19 หลังจากมีการคัดค้านอย่างหนักจากบริษัทยารายใหญ่ในประเทศ

  การตัดสินใจนี้มีขึ้นหลังจากประเทศร่ำรวยที่ผลิตวัคซีนถูกกล่าวหาอย่างหนักว่ามีการกักตุนวัคซีน จนกระทั่งอินเดีย และแอฟริกาใต้ได้เรียกร้องต่อองค์การการค้าโลก (World Trade Organization-WTO) ให้เปิดทางให้มีบริษัทยาที่สามารถผลิตวัคซีนได้มากขึ้น เพื่อให้ประเทศยากจนมีโอกาสเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม

  แคทเธอรีน ไท่ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เปิดเผยว่า แม้ทรัพย์สินทางปัญญาของภาคธุรกิจจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่รัฐบาลสหรัฐฯ มีหน้าที่ต้องยุติการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 จึงสนับสนุนการละเว้นสิทธิบัตรคุ้มครองวัคซีนโควิด-19 และมองว่าโควิด-19 คือวิกฤติสาธารณสุขโลก โดยกรณีนี้ถือว่าจำเป็นต้องใช้มาตรการพิเศษ

  ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ระบุว่า อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการตัดสินใจเบื้องต้นและไม่ได้เป็นการรับประกันว่ามาตรการสิทธิบัตรวัคซีนทั่วโลกจะถูกยกเลิกในทันที โดยบอกว่าจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการเจรจาที่จะนำมาซึ่งความเห็นที่ต้องเป็นเอกฉันท์ขององค์การการค้าโลก โดยเป้าหมายคือการให้ประชาชนสามารถเข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

  ด้าน นายทีดรอส แอดฮานอม กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ทวีตข้อความที่ระบุว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ ครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ และเป็นช่วงเวลาสำคัญในการต่อสู้กับโรคโควิด-19. 

  ที่มา CNN

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดวัคซีนโควิด สหรัฐโควิดอินเดียข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์