ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาหลีใต้ชี้วัคซีนไฟเซอร์ และแอสตราเซเนกา มีประสิทธิภาพตั้งแต่เข็มแรก

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ค. 2564 18:23 น.
SHARE

เกาหลีใต้ชี้วัคซีนไฟเซอร์ และแอสตราเซเนกา มีประสิทธิภาพตั้งแต่เข็มแรก

ไทยรัฐออนไลน์

5 พ.ค. 2564 18:23 น.

เกาหลีใต้ระบุวัคซีนต้านโควิด ทั้งของไฟเซอร์ และแอสตราเซเนกา มีประสิทธิภาพสูงกว่า 86 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่ฉีดเข็มแรก

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ เปิดเผยข้อมูลล่าสุดที่พบว่า การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เพียงเข็มเดียว จากทั้งไฟเซอร์ และแอสตราเซเนกา ให้แก่ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคสูงถึงกว่า 86 เปอร์เซ็นต์ โดยวัคซีนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อถึง 89.7 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 2 สัปดาห์หลังรับวัคซีนเข็มแรก ขณะที่วัคซีนแอสตราเซเนกาจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ 86 เปอร์เซ็นต์

โดยข้อมูลครั้งนี้ได้มาจากการวิเคราะห์ข้อมูลจากประชาชนมากกว่า 3.5 ล้านคน ในเกาหลีใต้ ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ทั้งที่ได้รับและไม่ได้รับวัคซีน ในช่วงเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่ 26 กุมภาพันธ์ โดยในจำนวนนี้มีประชาชน 521,133 คน ที่ได้รับวัคซีนโดสแรกจากไฟเซอร์ และแอสตราเซเนกาแล้ว ซึ่งผลปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด 1,237 คน จาก 3.5 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อในกลุ่มที่รับวัคซีนแล้วเพียง 29 คน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้ดีตั้งแต่เข็มแรกแล้ว แต่แน่นอนว่าประชาชนควรรับวัคซีนให้ครบโดส เพื่อให้อัตราการป้องกันโรคสูงขึ้นไปอีก

การเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้มีขึ้นหลังจากรัฐบาลเกาหลีใต้พยายามที่จะกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนมากขึ้น หลังจากยังมีประชาชนบางส่วนหวั่นเกรงเรื่องผลข้างเคียง ทำให้ไม่ยอมเข้ารับวีคซีนตามเป้าหมาย

ด้านนายยุน แท โฮ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ แถลงว่า ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์ จากผู้เสียชีวิตทั้งหมดของประเทศ และการรับวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงกับคนกลุ่มนี้ได้ ส่วนเรื่องผลข้างเคียง รวมถึงลิ่มเลือดอุดตัน ถือว่าเกิดขึ้นน้อยมาก และส่วนใหญ่ผู้ที่เกิดผลข้างเคียงก็สามารถรักษาให้หายได้

ปัจจุบัน มีผู้ที่รับวัคซีนในเกาหลีใต้แล้ว 6.7 เปอร์เซ็นต์ จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน โดยทางภาครัฐตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้ประชากรให้ได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ภายในเดือนกันยายนนี้ และจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายน.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ประสิทธิภาพวัคซีนแอสตราเซเนกาไฟเซอร์วัคซีนมีประสิทธิภาพตั้งแต่เข็มแรกผู้สูงอายุข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 11:02 น.