ไม่ใช่พลเมือง แต่มีวีซ่าอเมริกา ไปฉีดวัคซีนรัฐไหนได้บ้าง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ไม่ใช่พลเมือง แต่มีวีซ่าอเมริกา ไปฉีดวัคซีนรัฐไหนได้บ้าง

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2564 11:00 น.
บันทึก
SHARE

ไม่ใช่พลเมือง แต่มีวีซ่าอเมริกา ไปฉีดวัคซีนรัฐไหนได้บ้าง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 11:00 น.
  • รัฐอลาสกาส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการออกแคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวเสนอวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา และไฟเซอร์ แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศ
  • ข้อมูลล่าสุดจนถึงวันที่ 5 พฤษภาคม ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐอเมริกา (CDC) อนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว โดยต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ ก่อนเดินทาง 3 วัน
  • กลุ่มผู้ได้รับฉีดวัคซีนในแต่ละรัฐ มีทั้งผู้มีถิ่นพำนักในรัฐ พำนักนอกรัฐ ผู้ที่อยู่นอกรัฐแต่ทำงานในรัฐ และเปิดแบบไม่จำกัด

การท่องเที่ยวเพื่อวัคซีน หรือ Vaccine Tourism กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในตอนนี้ ยอดการฉีดวัคซีนเกิน 100 ล้านโดส และการกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึงกับทุกคนในประเทศสหรัฐอเมริกา กลายเป็นหมุดหมายของการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เพราะไม่อยากรออีกต่อไป

รัฐอลาสกาประกาศส่งเสริมการท่องเที่ยว ด้วยการออกแคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวเสนอวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา (Moderna) และไฟเซอร์ (Pfizer) แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 ณ สนามบิน 4 แห่ง ส่วนหลายรัฐในสหรัฐอเมริกาเปิดโอกาสให้ได้รับวัคซีนอย่างเสรี โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ข้อมูลล่าสุดจนถึงวันที่ 5 พฤษภาคม ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐอเมริกา (CDC) อนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว โดยต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ ก่อนเดินทาง 3 วัน

มาตรการแต่ละรัฐของสหรัฐอเมริกา

แม้จะมีวีซ่าอเมริกาอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าเราจะเดินทางไปฉีดวัคซีนได้เลย เพราะต้องผ่านการตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วน เพราะแต่ละรัฐก็มีนโยบายแตกต่างกัน ข้อมูลถึงวันที่ 3 พฤษภาคม อาจแบ่งมาตรการของแต่ละรัฐกว้างๆ ออกเป็น 4 กลุ่ม

1. ไม่จำกัดเฉพาะผู้มีถิ่นพำนักเท่านั้น ได้แก่ อลาบามา แอริโซนา แคลิฟอร์เนีย โคโลราโด ไอโอวา หลุยเซียนา แมรีแลนด์ มิชิแกน มินนิโซตา มอนทานา เนวาดา นิวแฮมป์เชียร์ นิวเม็กซิโก นอร์ท แคโรไลนา นอร์ท ดาโกตา โอไฮโอ โอกลาโฮมา เซาท์ แคโรไลนา เพนซิลวาเนีย เทนเนสซี เทกซัส เวอร์จิเนีย

2. สำหรับผู้ที่อยู่นอกรัฐ แต่ต้องมีหลักฐานว่าทำงานในรัฐนั้น ได้แก่ คอนเนคติกัต เดลาแวร์ ฟลอริดา เมน จอร์เจีย

3. ผู้มีถิ่นพำนักในรัฐ หรือทำงาน หรือเรียน ในรัฐอาร์คันซอ แมสซาชูเซตต์ นิวเจอร์ซีย์ โอเรกอน โรด ไอส์แลนด์ เวอร์มอนต์ เวสต์ เวอร์จิเนีย วิสคอนซิน จอร์เจีย ฮาวาย มิสซูรี อินเดียนา เคนทักกี อิดาโฮ

4. ต้องเป็นผู้มีถิ่นพำนักในรัฐนั้น ได้แก่ มิสซิสซิปปี เนบราสกา นิวยอร์ก เซาท์ ดาโกตา ยูทาห์ วอชิงตัน ไวโอมิง แคนซัส (ขึ้นอยู่กับแต่ละเมือง) อินเดียนา

ทัวร์ฉีดวัคซีนประเทศอื่น

นอกจากสหรัฐอเมริกา ประเทศอื่นๆ ก็มีแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยใช้วัคซีนเป็นจุดขายเช่นกัน

กลางเดือนเมษายน เอเย่นต์การท่องเที่ยวของนอร์เวย์จัดทัวร์สำหรับชาวนอร์เวย์ให้ไปรับวัคซีนสปุตนิก วี (Sputnik V) ที่รัสเซีย โดยลูกค้าสามารถเลือกแพ็กเกจได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นจ่ายเงินเพียง 1,199 ยูโร สำหรับการเดินทางไป-กลับในเวลา 1 เดือน แบบ 2,999 ยูโร พร้อมค่าโรงแรมหรู 22 วัน หรือไปพักผ่อนในโรงแรมที่ตุรกี แวะพักเปลี่ยนเครื่องที่กรุงมอสโก

รัฐบาลมัลดีฟส์ประกาศแคมเปญ ‘เยือนมัลดีฟส์’ (Visit Maldives) เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวมัลดีฟส์ ซึ่งรายได้จากการท่องเที่ยวคิดเป็น 67 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ปัจจุบันประชากรมัลดีฟส์ 53 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนแล้ว โดย 90 เปอร์เซ็นต์ของคนจำนวนนี้ทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่ประกาศแผนการที่ชัดเจน รวมทั้งรายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย

ส่วนก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่า เซอร์เบียเตรียมเปิดแคมเปญท่องเที่ยววัคซีน เซอร์เบียมีวัคซีนทั้งจากไฟเซอร์ แอสตราเซเนกา (AstraZeneca) สปุตนิก วี และซิโนฟาร์ม (Sinopharm) เปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางมาฉีดวัคซีนได้ ซึ่งส่วนมากมาจากประเทศใกล้เคียงในยุโรป แต่ปัจจุบันรัฐบาลสั่งระงับนโยบายนี้ชั่วคราว เพราะต้องการให้ประชาชนในประเทศได้รับวัคซีนก่อน

สำหรับสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศแรกที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 และประชาชนกว่า 23 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ไม่ส่งเสริมการเดินทางเข้าประเทศในลักษณะนี้ ผู้ต้องการรับวัคซีนต้องดำเนินการผ่านระบบสาธารณสุขและรอจนกว่าแพทย์จะสั่ง ต้องนัดหมายให้แน่นอน

แม้การท่องเที่ยววัคซีนจะเป็นส่วนหนึ่งของการยุติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก แต่แนวคิดนี้ก็ถูกตั้งคำถามเรื่องความไม่เท่าเทียม เพราะเป็นการหยิบยื่นโอกาสให้กับผู้ที่มีกำลังซื้อสูงเท่านั้น.

อ้างอิง:

วิดีโอแนะนำ

เพลิงไหม้“Mountain B”ดับอีกรายที่ 19
03:57

เพลิงไหม้“Mountain B”ดับอีกรายที่ 19


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 07:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์