ไลฟ์สไตล์
100 year

อวสานรัก 27 ปี บิลเกตส์หย่าเมีย บ.ไมโครซอฟท์ เจ้าตัวทวีตเอง บอกถึงทางตัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

อวสานรัก 27 ปี บิลเกตส์หย่าเมีย บ.ไมโครซอฟท์ เจ้าตัวทวีตเอง บอกถึงทางตัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 พ.ค. 2564 05:01 น.

ลือลั่นสนั่นโลก “บิล เกตส์” อภิมหาเศรษฐีโลก คนดังวัย 65 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ที่ครอบครองทรัพย์สินมโหฬารมหาศาลกว่า 4.2 ล้านล้านบาท ประกาศเตรียม “หย่าเมีย” หลังการใช้ชีวิตคู่และการ ร่วมทุกข์ร่วมสุขถึงทางตัน แต่ยังคงร่วมกันดูแลมูลนิธิการกุศล บิล และเมลินดา เกตส์ ต่อไปเพื่อช่วยชีวิตผู้คนบนโลกให้อยู่ดีมีสุข ขณะที่เมลินดาแฉ บิลเป็นคนมีระเบียบ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องของหัวใจ โดยทั้งสองขอความเป็นส่วนตัวในครอบครัวหลังเริ่มชีวิตใหม่ ส่วนทรัพย์สินก้อนมหึมา ยังไม่มีข่าวว่า จะแบ่งกันอย่างไร

เรื่องราวของชีวิตคู่ ที่แม้แต่อภิมหาเศรษฐีผู้มีชื่อเสียงด้านความร่ำรวยระบือลือลั่นไปทั่วโลก ยังต้องพบกับการ “เตียงหัก” ความรักและการร่วมทุกข์ร่วมสุขในอดีต รวมถึงทรัพย์สมบัติและเงินก้อนมหาศาลที่มีอยู่ ไม่สามารถรักษาสถานภาพความเป็น “ครอบครัว” เอาไว้อย่างมั่นคงได้ตลอดไป

ข่าวแนะนำ

โดยเมื่อวันที่ 4 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บิล เกตส์ วัย 65 ปี อภิมหาเศรษฐีติดอันดับโลกผู้ก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ ผู้ครอบครองทรัพย์สินมากมายมหาศาลราว 137,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 4.2 ล้านล้านบาท ตามข้อมูลบลูมเบิร์ก บิลเลียนแนร์ ได้ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านทวิตเตอร์ เมื่อ 3 พ.ค. ว่า เตรียมแผนหย่าร้างกับเมลินดา เกตส์ ภรรยาวัย 56 ปี ที่ใช้ชีวิตร่วมกันมายาวนาน 27 ปี หลังจากที่ใช้เวลาคิดทบทวนและใช้ความพยายามที่จะรักษาความสัมพันธ์ของสองคน โดยระบุว่าไม่เชื่อว่าจะสามารถเติบโตไปด้วยกันเป็นคู่สามีภรรยาในช่วงต่อไปของชีวิตได้อีกต่อไป

ในข่าวระบุว่า อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่จะยังคงร่วมกันดูแลมูลนิธิการกุศล บิล และเมลินดา เกตส์ ต่อไป เพื่อทำให้ผู้คนทั้งหลายได้ใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพที่ดีและใช้ชีวิตอย่างมีประโยชน์ พร้อมขอความเป็นส่วนตัวสำหรับครอบครัวในขณะที่ทั้ง 2 เริ่มต้นชีวิตใหม่ โดยไม่มีรายละเอียดใดที่เกี่ยวกับการจัดการทรัพย์สินของทั้งสองที่ถือหุ้นในไมโครซอฟท์ ที่เฉพาะบิล เกตส์ ถือครองในสัดส่วน 1.3% มูลค่า 26,000 ล้านเหรียญ หรือราว 809,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ บิลและเมลินดาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสองใบในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยดุ๊ก และปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยดุ๊ก ในเวลาเพียง 5 ปี หลังจากสำเร็จการศึกษาไม่นาน เมลินดาได้รับคัดเลือกจากไมโครซอฟท์ที่บิลเป็นผู้ก่อตั้ง ให้ร่วมงานด้วย โดยดำรงตำแหน่งผู้จัดการโครงการของไมโครซอฟท์ บ๊อบ, ไมโครซอฟท์ เอ็นคาร์ตาและเอ็กซ์พีเดีย โดยเมลินดาได้พบกับบิลครั้งแรกในการร่วมรับประทานอาหารค่ำ เพื่อหารือทางธุรกิจ ที่นครนิวยอร์ก ในปี 2530 โดยชีวประวัติด้านความรักได้เปิดเผยว่า ครั้งหนึ่งในงานปิกนิกของบริษัทบิลถามว่าเมลินดาอยากจะไปเดตกับเขาหรือไม่ ครั้งแรกเธอปฏิเสธ อีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา บิลกลับมาขอพาเมลินดาออกไปเที่ยวในคืนนั้นและเมลินดาได้ตอบตกลง จากนั้นทั้งคู่จึงเริ่มเดตกัน

บิลเคยเปิดเผยในสารคดีที่ออกทางเน็ตฟลิกซ์ว่า ทั้งคู่ห่วงใยกันมากและมีความเป็นไปได้เพียง 2 ทาง คือถ้าไม่เลิกกัน ก็แต่งงานกัน หลังจากคบหากันมา 7 ปี ทั้งคู่ได้แต่งงานกันในปี 1994 บนเกาะลาไน ของรัฐฮาวาย ที่ร่ำลือกันว่า งานแต่งงานใช้งบถึง 1 ล้านเหรียญ ในการครองคู่อยู่กินกันบิลและเมลินดามีทายาทด้วยกัน 3 คน มีเจนนิเฟอร์ เกตส์ ลูกสาวคนโตวัย 25 ปี รอรี จอห์น เกตส์ ลูกชายวัย 22 ปี ฟีบี เกตส์ ลูกสาวคนเล็กวัย 19 ปี

ขณะที่เมลินดาเคยกล่าวว่า บิลเป็นคนมีระบบระเบียบ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องของหัวใจ ที่บิลถึงขนาดเขียนรายการข้อดีและข้อเสียของการแต่งงานลงบนกระดานไวท์บอร์ดเพื่อตัดสินใจ แต่ทั้ง 2 ได้ตัดสินใจแยกทางกันในที่สุด ขณะเดียวกันเมื่อเดือน มี.ค.ปีที่แล้ว บิลวางมือจากการเป็นคณะกรรมการบริหารของไมโครซอฟท์ เพื่อมุ่งเน้นไปที่การทำงานการกุศลเพื่อช่วยเหลือสังคม ภายใต้มูลนิธิ บิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ที่ได้ร่วมกับภรรยาก่อตั้งกันมาตั้งแต่ปี 2543 ในซีแอตเติล ริเริ่มโครงการมากมาย ที่ให้ความสำคัญกับระบบสาธารณสุข การศึกษา การแก้ปัญหาความยากจน การแก้ไขการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงความพยายามพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานด้วยว่า อภิมหาเศรษฐีโลกที่มีข่าวการหย่าร้างก่อนหน้านี้คือ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ “แอมะซอน” ที่เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2562 ได้ตกลงหย่าขาดกับแมคเคนซี สกอตต์ ภรรยาที่อยู่กินกันมากว่า 25 ปี โดยตกลงแบ่งทรัพย์สินให้ภรรยา 38,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.14 ล้านล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิล เกตส์บิล เกตส์ หย่าอภิมหาเศรษฐีโลกเมลินดา เกตส์ปิดฉากรักไมโครซอฟท์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวต่างประเทศข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:57 น.