ไลฟ์สไตล์
100 year

องค์การยายุโรปประเมินวัคซีนไฟเซอร์ ใช้กับกลุ่มอายุ 12-15 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2564 18:29 น.
SHARE

องค์การยายุโรปประเมินวัคซีนไฟเซอร์ ใช้กับกลุ่มอายุ 12-15 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2564 18:29 น.

องค์การยายุโรป กำลังอยู่ระหว่างการประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค ก่อนที่จะนำไปใช้กับกลุ่มอายุ 12-15 ปี หลังสหรัฐฯเตรียมอนุมัติใช้กับคนกลุ่มนี้

องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป หรือ EMA กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อทำการประเมินวัคซีนต้านโควิด-19 จากบริษัทไฟเซอร์และไบออนเทค ว่าจะเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับการนำไปใช้งานกับวัยรุ่นอายุระหว่าง 12-15 ปีหรือไม่ หลังจากหลายประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเด็กเป็นกลุ่มถัดไป โดยจะนำผลการทดลองทางคลินิกกับเด็กอายุ 12 ในฐานที่อัมสเตอร์ดัมมาพิจารณาด้วย โดยคาดว่าจะสามารถเผยผลการประเมินได้ภายในเดือนมิถุนายน หากได้ข้อมูลในการพิจารณาครบถ้วน


ไฟเซอร์ และไบออนเทค ได้ยื่นคำร้องต่อองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป เพื่อขอให้อนุมัติวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลังจากได้ยื่นเรื่องดังกล่าวไปยังสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯไปแล้วเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจุบันวัคซีนของไฟเซอร์ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานได้เฉพาะกับกลุ่มอายุ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากข้อมูลจากการทดลองในเฟส 3 ชี้ว่า วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี และมีประสิทธิภาพถึง 100% ในการป้องกันโรคในกลุ่มผู้ทดลองอายุ 12-15 ปี ซึ่งหากได้รับการอนุมัติจาก EMA ก็จะสามารถนำวัคซีนไปใช้งานกับ 27 ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปได้ทั้งหมด นอกจากนี้บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค ยังมีแผนที่จะขออนุมัติใช้งานวัคซีนจากหน่วยงานต่างๆ ทั่วโลกด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนต้านไวรัสโควิดของค่ายใดที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานกับกลุ่มเด็กๆ มาก่อน เนื่องจากถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ ที่จะมีอาการป่วยรุนแรงจากโควิด-19 แต่ถ้าหากสามารถฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมไปถึงกลุ่มประชากรเด็กด้วย ก็จะถือเป็นกุญแจสำคัญในการยุติการระบาดของไวรัสมรณะนี้ได้ และจะทำให้เด็กๆสามารถกลับไปใช้ชีวิต และได้เข้าเรียนที่โรงเรียนตามปกติโดยเร็ว.

ที่มา :แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฟเซอร์ไบโอเอ็นเทควัคซีนโควิดองค์การยายุโรปกลุ่มอายุ 12-15 ปีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:40 น.