ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมนักวิจัยพัฒนาระบบแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน ผ่านสมาร์ทโฟน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 พ.ค. 2564 12:01 น.
SHARE

ทีมนักวิจัยพัฒนาระบบแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน ผ่านสมาร์ทโฟน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 พ.ค. 2564 12:01 น.

ในช่วงที่เกิดภัยธรรมชาติโครงสร้างพื้นฐานการสื่อสารหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาพังลงเนื่องจากไฟฟ้าหรือเครือข่ายโทรศัพท์ขัดข้อง เป็นอุปสรรคต่อการเผยแพร่ข้อมูลและการจัดการเหตุฉุกเฉินให้กับผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแจ้งให้ทราบถึงอันตรายหรือเส้นทางอพยพ

96% ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาใช้งานสมาร์ทโฟน ทว่าเคยมีกรณีที่ผู้คนได้รับการแจ้งเตือนฉุกเฉินแบบไร้สายเพียงไม่กี่ร้อยรายการจากรัฐบาลหรือหน่วยงานท้องถิ่น ต่างจากการแจ้งเตือนถึง 2 ล้านรายการที่ส่งโดยหน่วยบริการสภาพอากาศแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด ทีมนักวิจัยด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยอลาบามา เบอร์มิงแฮม ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้แก้ไขความไร้ประสิทธิภาพในการเผยแพร่ข้อความฉุกเฉินหรือความเสี่ยง ที่ปกติแล้วข้อความจะถูกส่งไปยังสาธารณะผ่านสื่อกระจายเสียงหรือสัญญาณภาพ โดยสร้างและทดสอบระบบใหม่เรียกว่า “อินไซต์” (InSight) ที่ใช้บลูทูธ สามารถทำงานได้ในช่วงภัยพิบัติแม้ในกรณีที่ไม่มีระบบกำหนดตำแหน่งบนโลกหรือจีพีเอส (GPS) และเครือข่ายโทรศัพท์ที่บอกข่าวแจ้งเตือนและช่วยป้องกันชีวิต

ระบบ “อินไซต์” ถูกออกแบบให้เป็น “บีคอน” หรือฮาร์ดแวร์ชิ้นจิ๋ว ที่ปล่อยสัญญาณแบบบลูทูธ ราคาไม่แพง ใช้งานง่ายในช่วงที่เกิดภัยพิบัติ ผู้ตอบสนองคนแรกสามารถโยนมันไปยังสถานที่เฉพาะ เพื่อทำเครื่องหมายจุดอันตรายหรือเส้นทางอพยพได้อย่างรวดเร็ว บีคอนได้รับการทดสอบในสถานการณ์ฉุกเฉินที่แตกต่างกัน 3 แห่ง ได้แก่ สถานที่ก่อสร้าง ทางแยกจราจร และเส้นทางอพยพ ผลการศึกษาระบุว่าเมื่อผู้ใช้อยู่บนทางเท้า หรือบนจักรยาน ก็จะได้รับการแจ้งเตือนจากบีคอนสู่สมาร์ทโฟน ในขณะที่ห่างจากสัญญาณเตือนไม่ถึง 60 เมตร.


(ภาพประกอบ Credit : University of Alabama at Birmingham)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระบบแจ้งเตือนสมาร์ทโฟนอลาบามา เบอร์มิงแฮมภัยธรรมชาติชื่นชีวิตจีพีเอสการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:31 น.