ชาวจีนมั่นใจรัฐคุมโควิดอยู่ แห่เที่ยวกระจายในวันหยุดยาว

ข่าว

  ชาวจีนมั่นใจรัฐคุมโควิดอยู่ แห่เที่ยวกระจายในวันหยุดยาว

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ค. 2564 17:19 น.
  SHARE

  ชาวจีนมั่นใจรัฐคุมโควิดอยู่ แห่เที่ยวกระจายในวันหยุดยาว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2564 17:19 น.

  ชาวจีนจำนวนมากออกเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาววันแรงงาน หลังความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ลดลง และเชื่อมั่นในการบริหารจัดการของรัฐบาล

  สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในประเทศจีน ต่างคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่แห่แหนไปท่องเที่ยวพักผ่อนเนื่องในวันหยุดยาววันแรงงาน หลังหมดกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว และคู่แต่งงานที่ไปถ่ายพรีเว็ดดิ้ง

  ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในนครเซี่ยงไฮ้ ก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดทั้งสุดสัปดาห์ เช่นเดียวกับในเมืองอู่ฮั่น จุดเริ่มต้นที่พบการระบาด เมื่อปี 2019 ประชาชนไม่สวมหน้ากาก เดินทางออกไปท่องเที่ยวและร่วมงานเทศกาลดนตรีกลางแจ้งกันอย่างคึกคัก

  นับว่าประเทศจีนสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดี ด้วยมาตรการล็อกดาวน์ และปิดพรมแดน มาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2020 โดยในวันอังคาร (4 พ.ค.) มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 17 เคส ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่ยังอยู่ในระหว่างการกักตัว

  ขณะที่ จีดีพีของจีนในไตรมาสแรกปรับเพิ่มขึ้นถึง 18.3 เปอร์เซ็นต์ หลังจากชาวจีนส่วนใหญ่เริ่มกลับมาใช้ชีวิตกันตามปกติ แม้ว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดียจะกำลังเผชิญกับวิกฤติหนักก็ตาม ขณะที่เที่ยวบินต่างๆ ยังคงมีการจำกัดจำนวนผู้โดยสาร และยังคงมาตรการกักตัวสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามายังจีน

  ทั้งนี้ มีการประเมินว่าในช่วงวันหยุดยาววันแรงงาน 5 วันนี้ น่าจะมีชาวจีนมากกว่า 200 ล้านคนที่เดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศ โดยโรงแรมต่างๆ มียอดจองเข้าพักเพิ่มขึ้นมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดการระบาด ซึ่งน่าจะเป็นผลจากนักท่องเที่ยวอั้นการเดินทางในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมาตามคำร้องขอจากภาครัฐ และมาใช้วันหยุดพักผ่อนในช่วงนี้แทน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดจีนประชาชนแห่ท่องเที่ยววันหยุดยาววันแรงงานแห่ท่องเที่ยวมั่นใจรัฐบาลรับมือได้ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์