ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนโควิด-19 วาระสำคัญโลก

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
5 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

วัคซีนโควิด-19 วาระสำคัญโลก

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

5 พ.ค. 2564 05:01 น.

ใครที่เคยไปอาร์เจนตินาหรือทำธุรกิจกับผู้คนจากสาธารณรัฐอาร์เจนตินาจะพบว่า ความเป็นไปของผู้คนในประเทศนี้ง่ายสบาย ไม่มีกฎระเบียบอะไรมาบีบรัดมัดมาก เมื่อโลกซับซ้อนขึ้นหรือมีอันตรายจากโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นโรคระบาด อาร์เจนตินาจึงมักตกในห้วงเหวแห่งหายนะ

ขณะที่กดแป้นคอมพิวเตอร์เขียนคอลัมน์วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 โลกเพิ่มถึง 153 ล้าน ตายแล้ว 3.2 ล้าน อาร์เจนตินาเป็นประเทศที่มีคนติดเชื้อมากกว่า 3 ล้าน แต่ละวันมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 1 หมื่น ตายกันกว่า 100 คนต่อวัน ยอดสะสมผู้เสียชีวิตเกินกว่าครึ่งแสนแล้ว

ข่าวแนะนำ

เศรษฐกิจอาร์เจนตินาไม่มั่นคง เศรษฐกิจถดถอยมาสามปีกว่าแล้ว เมื่อมาเจอไวรัสโควิด-19 ระบาดก็จึงเซแรง การสาธารณสุขของอาร์เจนตินาไม่แข็งแรง ปัจจุบันมีผู้คนล้นโรงพยาบาล ถึงขนาดคุณหมอออกมาบอกว่า ไม่สามารถรับคนไข้ได้เพิ่มขึ้นแม้แต่เพียงรายเดียว รัฐบาลอาร์เจนตินาพยายามใช้มาตรการเข้มข้นสกัดการแพร่ระบาด แต่ก็ไม่ได้ผล ผู้คนยังแหกกฎระเบียบ ยังชุมนุมสุมศีรษะกินเที่ยวตามแบบกลุ่มคนที่รักความสบายทั้งหลาย

โควิด-19 ลามเข้าไปทำลายเศรษฐกิจและสังคม ท้ายที่สุดก็เข้าไปโจมตีการเมือง ที่เห็นชัดที่สุดก็คือที่สหรัฐฯ หนึ่งในหลายสาเหตุที่ทำให้ทรัมป์แพ้เลือกตั้งมาจากวิกฤติโควิด-19 ส่วนหนึ่ง อินเดียมีรัฐใหญ่ที่มีความสำคัญหลายรัฐ หนึ่งในนั้นคือรัฐเบงกอลตะวันตก

2 พฤษภาคม 2564 มีการเลือกตั้งสมาชิกสภารัฐเบงกอลตะวันตก พรรคภารติยะชนตะของนายกรัฐมนตรีโมดีแพ้เลือกตั้ง ไม่สามารถผลักดันคนของพรรคเป็นมุขมนตรีตามความต้องการได้ ไม่ใช่เฉพาะรัฐเบงกอลตะวันตกเท่านั้น ยังมีการเลือกตั้งท้องถิ่นอีกหลายรัฐ ทั้งอัสสัม ทมิฬนาฑู เกรละ ดินแดนสหภาพปูดูเชร์รี ฯลฯ การระบาดของโควิด-19 ทำให้ความนิยมของพรรคภารติยะชนตะไม่บูมตูมตามจนชนะตามที่หวัง

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเป็นหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งเป็นกำลังหลักของการผลิตวัคซีนให้กับโครงการโคแวกซ์ ตอนนี้สถาบันฯ เจอปัญหาด้านวัตถุดิบและแรงงาน จนทำให้ไม่สามารถผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้ตามเป้าหมายที่เคยตั้งใจว่าจะได้ 100 ล้านโดสต่อเดือน ทำให้หลายรัฐในอินเดียไม่สามารถฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้คนได้ทันตามกำหนดการ

ตอนนี้สถาบันฯต้องเจรจากับหลายประเทศ เพื่อขอให้มาร่วมกันเป็นพันธมิตรผลิตวัคซีน นอกเหนือจากการผลิตวัคซีนไม่เป็นไปตามเป้าแล้ว อินเดียยังเจอเรื่องการขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 แม้หลายประเทศระดมกันช่วยเหลือ แต่ก็ไม่พออยู่ดี

วัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นวาระสำคัญเร่งด่วนที่สุดของโลก แต่ก็ยังมีหลายประเทศเล่นการเมือง กีดกันวัคซีนจากประเทศโน้นชาตินี้ หรือไม่ก็ออกข่าวโจมตี สร้างความไม่น่าเชื่อถือ ในวิกฤติเลวร้ายขนาดนี้ ทุกประเทศควรหันหน้ามาร่วมมือกัน ไม่ใช่เล่นการเมือง

สถาบันกามาเลยา เป็นศูนย์วิจัยด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาแห่งชาติของรัสเซีย พัฒนาและผลิตวัคซีนที่มีชื่อการค้าว่า ‘สปุตนิก วี’ สถาบันฯได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนการลงทุนโดยตรงรัสเซีย กองทุนนี้ดูแลด้านการทำข้อตกลงและจัดจำหน่ายวัคซีน ตอนนี้รัสเซียถ่ายทอดเทคโนโลยีให้หลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย เกาหลีใต้ บราซิล เซอร์เบีย ตุรกี อิตาลี เบลารุส และคาซัคสถาน เพื่อร่วมกันผลิตวัคซีน แต่ก็ยังไม่พอ

รัสเซียมุ่งไปร่วมมือกับจีน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทหัวหลาน ไบโอโลจิคอล แบคเทริน บริษัทเซินเจิ้น หยวนซิน และบริษัททิเบต โรดิโอลา ผู้อ่านท่านคงเคยได้ยินชื่อแลนเซ็ตนะครับ นี่ละครับคือวารสารการแพทย์ที่ได้รับความเชื่อถือในระดับโลกสูง แลนเซ็ตออกมายอมรับว่า วัคซีนสปุตนิก วีของรัสเซียที่ใช้เทคโนโลยีไวรัล เวกเตอร์ มีประสิทธิภาพมากถึงร้อยละ 91 ก็เลยมีมากกว่า 100 ประเทศวิ่งไปทำข้อตกลงซื้อสปุตนิก วีจากรัสเซีย.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดทั่วโลกยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนป้องกันโควิด-19สปุตนิก วีโควิดอินเดียโควิดอาร์เจนตินาเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:11 น.