ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาลออสซีเล็งยกเลิกสัญญา ให้จีนเช่าท่าเรือ 99 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2564 07:16 น.
SHARE

รัฐบาลออสซีเล็งยกเลิกสัญญา ให้จีนเช่าท่าเรือ 99 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2564 07:16 น.

เมื่อ 3 พ.ค. รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมทบทวนสัญญาเช่า 99 ปี ของท่าเรือทั้งทางพาณิชย์และทางทหารให้กับบริษัทของจีน คาดว่าอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ โดยกระทรวงกลาโหมออสเตรเลียกำลังตรวจสอบว่า บริษัท แลนด์บริดจ์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นของมหาเศรษฐี เย่ เฉิง สมควรถูกบีบให้ยกเลิกเป็นเจ้าของท่าเรือในเมืองดาร์วิน เมืองเอกของรัฐนอร์เทิร์น เทอร์ริทอรี ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติหรือไม่ ทั้งนี้ แลนด์บริดจ์ กรุ๊ป ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกองทัพจีนชนะการประมูลเมื่อปี 2558 เพื่อดำเนินกิจการท่าเรือด้วยมูลค่า 506 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 12,000 ล้านบาท

วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ เผยว่า มีหลายอย่างที่แตกต่างระหว่างจีนกับนิวซีแลนด์ ซึ่งยากจะเห็นพ้องต้องกัน แต่ความต่างเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลต่อความสัมพันธ์ ท่ามกลางบทบาทของจีนต่อโลกที่เติบโตและเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ซึ่งถือเป็นปัญหาท้าทายสำหรับนิวซีแลนด์และทั้งภูมิภาคอินโดแปซิฟิก หลังนิวซีแลนด์ถูกประเทศพันธมิตรตะวันตกกดดันกับการไม่ใช้ภาคีหน่วยข่าวกรองของกลุ่มความร่วมมือ 5 ประเทศ หรือ Five Eyes รวมถึงออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดาและสหรัฐฯ ในการวิจารณ์จีนเรื่องสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงกับชาวอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่าเรือสัญญาเช่ายกเลิกสัญญาเช่าสัญญาเช่าท่าเรือมหาเศรษฐีจีนแลนด์บริดจ์ กรุ๊ปจีนออสเตรเลียข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:35 น.