ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ชุมนุมตั้ง "ปฏิวัติเมียนมาโลก" สนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2564 07:06 น.
SHARE

ผู้ชุมนุมตั้ง "ปฏิวัติเมียนมาโลก" สนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2564 07:06 น.

เมื่อ 2 พ.ค. หน่วยความมั่นคงเมียนมาใช้ปืนยิงกลุ่มผู้ชุมนุมที่นัดกันประท้วงใหญ่สุดอีกครั้งหนึ่งทั่วประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บจำนวนหนึ่งและถูกคุมตัวไปอีกจำนวนมาก หลังครบ 3 เดือนกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารจนประเทศตกต่ำเข้าสู่ห้วงวิกฤติ

ทั้งนี้ กลุ่มผู้จัดการชุมนุมอ่านแถลงการณ์ว่า เป็นการเขย่าโลกด้วยเสียงอันเป็นหนึ่งเดียวของประชาชน ประสานกับการชุมนุมของชาวเมียนมาทั่วโลก ให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “การปฏิวัติเมียนมาโลก” เพื่อสนับสนุนรัฐบาลเงา หรือรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) กับเชิดชูประชาชนที่ล้มตายเพราะกองทัพเผด็จการ ซึ่งมีผู้คนหลั่งไหลออกมานำโดยพระสงฆ์ ไปตามถนนของเมืองต่างๆ รวมถึงนครย่างกุ้งกับเมืองมัณฑะเลย์ ที่ซึ่งมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ข่าวแนะนำ

ด้านเว็บไซต์ข่าวอิรวดี นิวส์ โพสต์ภาพก่อนหน้าของชายคนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงในชุดนอกเครื่องแบบเล็งปืนไรเฟิลที่เมืองมัณฑะเลย์ นอกจากนี้ ยังเกิดสงครามปะทะการสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับชนกลุ่มน้อยติดอาวุธในภูมิภาคห่างไกลทางตอนเหนือกับฝั่งตะวันออก ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพออกจากพื้นที่หลายหมื่นชีวิต.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติรัฐประหารพม่ารัฐบาลเอกภาพแห่งชาติปฏิวัติเมียนมาข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:31 น.