วัคซีนโควิด-19 อินเดียวิกฤติหนัก ซีอีโอสถาบันเซรั่มหนีออกนอกประเทศ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

วัคซีนโควิด-19 อินเดียวิกฤติหนัก ซีอีโอสถาบันเซรั่มหนีออกนอกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2564 23:19 น.
บันทึก
SHARE

วัคซีนโควิด-19 อินเดียวิกฤติหนัก ซีอีโอสถาบันเซรั่มหนีออกนอกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 23:19 น.
  • สถาบันเซรั่มแห่งอินเดีย (SII) เป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยเฉพาะแอสตราเซเนกา ที่ใช้ภายในประเทศและเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโคแวกซ์ 
  • เมื่ออินเดียประสบปัญหาผลิตวัคซีนไม่ทัน จนมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นจนไม่มีที่เผา ทำให้ SII ตกเป็นเป้าว่าทำงานล่าช้า
  • อดาร์ ปูณาวัลลา ซีอีโอของ SII อ้างว่าถูกข่มขู่คุกคาม ทำให้ล่าสุดเขาพาครอบครัวออกจากอินเดียไปอยู่ที่สหราชอาณาจักร

อดาร์ ปูณาวัลลา (Adar Poonawalla) ซีอีโอของสถาบันเซรั่มแห่งอินเดีย หรือ Serum Institute of India (SII) ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก เปิดเผยกับ Financial Times เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ว่า จะเกิดภาวะวัคซีนขาดตลาดไปจนถึงเดือนกรกฎาคม ปัจจุบัน SII ผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) 60 ล้านโดสต่อเดือน แต่คาดว่า SII จะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 100 ล้านโดสในเร็วๆ นี้

ขณะนี้ SII บริษัทผู้ผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาสำหรับใช้ในประเทศ รวมถึงส่งไปยังประเทศต่างๆ ตามข้อตกลงกับโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ต้องพิจารณาว่าจะหาสมดุลระหว่างการดำเนินการตามสัญญาที่ตกลงไว้กับนานาประเทศและภายในประเทศ

ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดที่เข้าขั้นวิกฤติในอินเดีย ล่าสุด ปูณาวัลลา ซีอีโอวัย 40 ปี เดินทางออกจากอินเดียไปยังสหราชอาณาจักร พร้อมภรรยาและลูก ก่อนคำสั่งห้ามเที่ยวบินจากอินเดียเข้าประเทศ โดยอ้างว่าถูกโทรศัพท์ข่มขู่จากผู้ที่มีอำนาจมากในประเทศ เพื่อให้กระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทันที

ปูณาวัลลาให้สัมภาษณ์กับ The Times สื่ออังกฤษ ที่กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ว่า เขามาที่อังกฤษเพื่อหนีการคุกคามและแรงกดดันมหาศาลจากคนที่กล่าวหาว่า SII กักตุนวัคซีน

เขากล่าวว่า “ผมอยู่ที่ลอนดอนสักพัก เพราะไม่อยากกลับไปยังสถานการณ์ที่แบกภาระทุกอย่างไว้ แต่ผมทำอะไรเพียงคนเดียวไม่ได้

“คำว่าข่มขู่อาจจะน้อยไป ระดับของความคาดหวังและความโกรธเกรี้ยวมากอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน ทุกคนรู้สึกว่าตนเองควรจะได้รับวัคซีน พวกเขาไม่เข้าใจว่าทำไมคนอื่นควรจะได้วัคซีนก่อน”

ในการให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ปูณาวัลลา กล่าวว่า บริษัทถูกนักการเมืองและนักวิจารณ์ใส่ร้ายเรื่องวัคซีน ทั้งที่รัฐบาลต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อการตัดสินใจทางนโยบาย ไม่ใช่ SII

เมื่อวันที่ 29 เมษายน รัฐบาลอินเดียเพิ่งสั่งให้มีการคุ้มครองปูณาวัลลาในระดับ Y ซึ่งหมายความว่า จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดตามตัวเขา 2 คน และส่งชุดคุ้มครองติดอาวุธเฝ้าที่หน้าบ้าน เขาถูกโทรศัพท์มาขู่ว่า ถ้าไม่ให้วัคซีน จะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นแน่

SII เพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนจาก 1,500 ล้านโดส เป็น 2,500 ล้านโดสในปีนี้ ด้วยเงิน 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีวัคซีนโควิชีลด์ 50 ล้านโดส รัฐบาลอินเดียเพิ่งให้ซีอีโอสถาบันเซรั่มกู้เงิน 400,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีน

นอกจากนี้ ปูณาวัลลาเปิดเผยว่า อีกเหตุผลหนึ่งที่เดินทางมาลอนดอนเป็นเพราะต้องการขยายการผลิตวัคซีนออกนอกประเทศอินเดีย เพื่อให้ผลิตวัคซีนได้ตามสัญญา ซึ่งอาจจะเป็นในสหราชอาณาจักร เขาเตรียมประกาศเรื่องโรงงานนอกอินเดียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ระหว่างให้การสัมภาษณ์กับ The Times ปูณาวัลลา กล่าวว่า จะพยายามช่วยเท่าที่เราทำได้ “ผมไม่คิดว่า แม้แต่พระเจ้าจะทำนายได้ว่ามันจะแย่ขนาดนี้”.

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 22:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์