เกาหลีใต้วัคซีนโควิดใกล้หมด หวังลอตใหม่เข้าทันกลางเดือนนี้

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เกาหลีใต้วัคซีนโควิดใกล้หมด หวังลอตใหม่เข้าทันกลางเดือนนี้

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2564 18:17 น.
บันทึก
SHARE

เกาหลีใต้วัคซีนโควิดใกล้หมด หวังลอตใหม่เข้าทันกลางเดือนนี้

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 18:17 น.

ทางการเกาหลีใต้ ตั้งความหวังรอวัคซีนลอตใหม่อีก 7 ล้านโดส ที่จะมาถึงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อไม่ให้โปรแกรมการฉีดวัคซีนให้ประชาชนต้องหยุดชะงักขาดตอน

จากข้อมูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (2 พ.ค. 64) ประชาชนชาวเกาหลีใต้ เกือบ 3.4 ล้านคน จากทั้งหมด 52 ล้านคน ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ไปแล้วอย่างน้อย 1 โดส นับตั้งแต่ที่ทางการเกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่การฉีดวัคซีนอาจจะต้องหยุดชะงักลง หากวัคซีนลอตใหม่จำนวน 7 ล้านโดสจากแอสตราเซเนกาไม่มาถึงตามกำหนดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ทางการเกาหลีใต้ก็ยังไม่สามารถระบุวันได้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม นายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า การฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนสามารถทำได้ดีกว่าที่ตั้งเป้าไว้ โดยทางการตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้ครบ 3 ล้านคน ภายในสิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งถ้าหากดำเนินการฉีดวัคซีนราว 2 แสนโดสต่อวัน ตามที่กำหนดไว้เดิม วัคซีนที่มีอยู่จะหมดลงภายในไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งประเด็นนี้กลายเป็นประเด็นที่ฝ่ายค้านนำมาโจมตีรัฐบาล ที่ไม่สามารถจัดหาวัคซีนมาสต๊อกรอไว้อย่างเพียงพอ โดยวัคซีนต้านโควิดที่เกาหลีใต้มีการสั่งซื้อไว้จำนวน 192 ล้านโดส ประกอบด้วยวัคซีนจาก โนวาแวกซ์ โมเดอร์นา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน แต่วัคซีนส่วนใหญ่มีการจัดส่งล่าช้า เนื่องจากทุกประเทศต่างต้องการวัคซีนอย่างเร่งด่วนในเวลานี้.

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์