โควิดสายพันธุ์อินเดียรุกหนัก เจอในอินโดนีเซียอย่างน้อย 2 ราย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

โควิดสายพันธุ์อินเดียรุกหนัก เจอในอินโดนีเซียอย่างน้อย 2 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2564 17:42 น.
บันทึก
SHARE

โควิดสายพันธุ์อินเดียรุกหนัก เจอในอินโดนีเซียอย่างน้อย 2 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 17:42 น.

อินโดนีเซียผวา หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์จากอินเดียอย่างน้อย 2 ราย ในกรุงจาการ์ตา แถมยังเจอผู้ติดเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ในบาหลีเป็นรายแรกด้วย

ทางการอินโดนีเซียต้องกุมขมับอีกรอบ หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ B.1.617 จากประเทศอินเดียอย่างน้อย 2 ราย ในกรุงจาการ์ตา แถมยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้เป็นรายแรกของประเทศที่เกาะบาหลี แม้ว่าทางการจะขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือไปเยี่ยมญาติหลังจากสิ้นสุดเดือนรอมฏอน เพราะกลัวว่าการเคลื่อนย้ายคนจะทำให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ นอกจากนี้อินโดนีเซียยังยกเลิกการออกวีซ่าให้แก่ชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากอินเดีย มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสาธารณสุขของอินโดนีเซียระบุว่า ทางการจะเร่งควบคุมไม่ให้การระบาดแผ่วงกว้างออกไป เพราะถือว่ายังพบผู้ติดเชื้อเพียงจำนวนน้อยเท่านั้น

โดยล่าสุดเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์อินเดีย พบมีการระบาดแล้วใน 17 ประเทศทั่วโลก ส่งผลให้รัฐบาลหลายชาติต้องปิดพรมแดนโดยเฉพาะนักเดินทางที่มาจากอินเดีย

ล่าสุดอินโดนีเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 1.67 ล้านคน และเสียชีวิตแล้ว 45,700 ศพ นับตั้งแต่พบการระบาดของโรคครั้งแรก โดยนับว่ายอดผู้ติดเชื้อรวมทั้งเสียชีวิตมีแนวโน้มลดลงมาต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม หากดูตามอัตราการตรวจพบผู้ติดเชื้อเมื่อเดือนก่อนแล้ว ยังมีอัตราของการตรวจพบผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 12 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งองค์การอนามัยโลกเคยระบุว่า หากอัตราการตรวจพบเชื้อเกินกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ถือว่าสถานการณ์การระบาดยังคงน่าเป็นห่วง.

ที่มา : รอยเตอร์

วิดีโอแนะนำ

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่
04:00

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์