ซอฟต์พาวเวอร์กับชนกลุ่มน้อย

ข่าว

  ซอฟต์พาวเวอร์กับชนกลุ่มน้อย

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  4 พ.ค. 2564 05:06 น.
  บันทึก
  SHARE

  ซอฟต์พาวเวอร์กับชนกลุ่มน้อย

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 พ.ค. 2564 05:06 น.


  การต่อสู้ระหว่างสหรัฐฯกับจีนทำกันทุกรูปแบบ จีนที่เป็นฝ่ายรับมาตลอด สหรัฐฯก็ขยันเตะลูกบอลไปที่หน้าประตูของจีน ทั้งที่รู้ว่าทำไม่สำเร็จในตอนนี้ แต่สหรัฐฯก็คอยแซะเพื่อให้จีนสะสมความเสียชื่อเสียงไปเรื่อยๆ ประเด็นที่ร้อนแรงในตอนนี้ก็คือการยกเรื่องชนกลุ่มน้อยขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นชนกลุ่มน้อยเผ่าอุยกูร์ หรือชนกลุ่มน้อยเผ่ามองโกล

  ถ้าท่านดูในสื่อของสหรัฐฯ เรื่องชนกลุ่มน้อยเผ่าทิเบตมาแรงอีกแล้วครับ ซึ่งจีนมีแผลใหญ่ในกรณีของทิเบตมากมาย
  หลายท่านคงเคยได้อ่านเรื่องทิเบตจากมุมมองของสหรัฐฯ วันนี้ผมขออนุญาตมารับใช้เรื่องของทิเบตผ่านแว่นตาของทางรัฐบาลจีนกันบ้าง

  รัฐบาลจีนเรียกที่ราบสูงกว้างใหญ่ที่คนทิเบตอยู่ว่า ชิงจั้ง คนทิเบตอยู่ทั้งในเขตปกครองตนเองทิเบต เขตปกครองตนเองทิเบต-มองโกล มณฑลชิงไห่ เมืองที่ชนกลุ่มน้อยเผ่าทิเบตอยู่มีหลายแห่งครับ เช่น หายเป่ย หวงหนาน ห่ายหนาน กว่อลั่ว ยวี่ซู่ ที่มณฑลกานซู่ก็มีเขตปกครองตนเองทิเบตที่เมืองกานหนาน และเขตปกครองตนเองทิเบตเมืองเทียนจู้ในมณฑลเสฉวน ก็มีอยู่ที่เขตปกครองตนเองทิเบตเมืองอาป้า เมืองกานจือ อำเภอมู่หลี่ ยูนนานก็มีที่เมืองตี๋ชิ่ง ชนกลุ่มน้อยเผ่าทิเบตในประเทศจีนมีไม่ต่ำกว่า 5-6 ล้านคน

  ขณะนี้มีหนุ่มหล่อชื่อ ติงเจิน จากชนกลุ่มน้อยทิเบตที่มาจากเมืองหลี่ถัง มณฑลเสฉวนกำลังกลายเป็นไวรัลที่คนจีนชื่นชมในความหล่อเหลาแบบธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง และเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งขณะนี้ที่ TikTok มีคนติดตามแกอยู่ 7.5 ล้าน ไลฟ์สไตล์เป็นคนเลี้ยงม้า ภาพที่ถ่ายทำสวยจนช่องซีซีทีวีของจีนต้องไปสัมภาษณ์และถ่ายทำชีวิตมาออกอากาศ และกลายเป็น แอมบาสเดอร์ด้านการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของเมืองหลี่ถัง

  ตอนที่แพร่ภาพออกมาทาง TikTok ใหม่ๆ สาวๆจีนเตรียมตีตั๋วเครื่องบินจะไปทิเบต แต่ปรากฏว่าต้องเปลี่ยนใจไปที่เมืองหลี่ถังแทน ติงเจินเป็นผู้ชายที่ทำให้คนจีนตระหนักว่า ชาวทิเบตไม่ได้อยู่แต่ในชิงจั้งหรือที่ราบสูงทิเบตเท่านั้น ยังมีอยู่ที่มณฑลอื่นอีกหลายแห่งด้วย

  ความดังของติงเจิน มาจากความบังเอิญ คนถ่ายทำต้องการไปถ่ายน้องชายของติงเจิน แต่น้องชายไม่อยู่ เดินผ่านไปเห็นติงเจินกำลังซื้อฟังเปี้ยนเมี่ยนหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตอนที่ถ่ายครั้งแรกติงเจินยังถือถ้วยบะหมี่อยู่ นี่ละครับคนจะดัง ห้ามไม่ได้

  ในขณะที่ตะวันตกกำลังโจมตีจีนเรื่องความไม่เท่าเทียมกันระหว่างชาวฮั่นกับชนกลุ่มน้อย จีนไม่ตอบโต้ด้วยคำพูด แต่มีโซเชียลมีเดียไปถ่ายไลฟ์สไตล์ของชนกลุ่มน้อย เอามาแสดงให้เห็นการถูกแบ่งแยกหรือใช้ชีวิตยากลำบากอย่างที่ตะวันตกโจมตีเลย แถมหลายคนยังโดดเด่นและมีชื่อเสียงมากเสียอีก อย่างเช่น ตี่ลี่เร่อปา ซึ่งเป็นดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงมากของจีน เป็นสาวน้อยมุสลิมจากชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์

  หรืออย่างกู่ลี่น่าจา ดารานักแสดงสาวชาวอุยกูร์ หรือแม้แต่ถงลี่ย่า นี่ก็เป็นดาราดังชาวอุยกูร์เช่นกัน คนจีนคลั่งไคล้หลงใหลดาราจากชนกลุ่มน้อย ความรู้สึกของชนกลุ่มน้อยในแผ่นดินจีนจึงไม่ใช่เป็นเรื่องความรู้สึกด้อย แต่เป็นความรู้สึกเด่นในเรื่องรูปร่างหน้าตาและวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น โดนเข้าไปอย่างนี้ สหรัฐฯและตะวันตกก็งง และคงต้องปรับวิธีโจมตีจีนในเรื่องชนกลุ่มน้อยของจีนเสียใหม่

  เท่าที่คุยกับคนจีนซึ่งเป็นชาวฮั่น พวกเขามีความภูมิใจที่ในประเทศของตนเองมีความหลากหลายของชาติพันธุ์ และตอนนี้ความสนใจในชนกลุ่มน้อยเผ่าพันธุ์ต่างๆก็เริ่มแพร่คลิปลงใน TikTok และโซเชียลมีเดียประเภทอื่น ไม่ว่าจะเป็นชนกลุ่มน้อยชาวมองโกล ชาวเกาหลี ชาวหุย ฯลฯ ก็โด่งดังไม่แพ้ชนกลุ่มน้อยชาวทิเบต หรือชาวอุยกูร์

  จีนกำลังส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ ผ่านชนกลุ่มน้อยและโซเชียลมีเดีย.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  วิดีโอแนะนำ

  ระทึกน่านฟ้า! เปิดคลิปนาทีเครื่องบินรบพม่า Mig-29 รุกล้ำแดน จ.ตาก คนไทยหนีตาย
  03:13

  ระทึกน่านฟ้า! เปิดคลิปนาทีเครื่องบินรบพม่า Mig-29 รุกล้ำแดน จ.ตาก คนไทยหนีตาย


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์