วิจัยพบ ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส อาจเป็นสัตว์สังคมและอยู่รวมกันเป็นชุมชน

ข่าว

  วิจัยพบ ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส อาจเป็นสัตว์สังคมและอยู่รวมกันเป็นชุมชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 พ.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  วิจัยพบ ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส อาจเป็นสัตว์สังคมและอยู่รวมกันเป็นชุมชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2564 08:01 น.

  ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส (Tyrannosaurus) เคยอาศัยอย่างชุกชุมทางซีกโลกเหนือในช่วงปลายยุคครีเตเชียสเมื่อ 66-100 ล้านปีก่อน นักบรรพชีวินวิทยาได้ถกเถียงกันมานานแล้วว่าไทแรนโนซอรัสมีชีวิตโดดเดี่ยวและล่าเหยื่อเพียงลำพังหรือเป็นกลุ่ม แต่งานวิจัยล่าสุดจากทีมนักวิทยาศาสตร์ นำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยอาร์คันซอ เผยว่าไทแรนโนซอรัสอาจเป็นสัตว์สังคมและอยู่รวมกันเป็นชุมชนคล้ายกับหมาป่า

  จากการวิจัยเกี่ยวกับแหล่งขุดค้นซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลที่เขตอนุสรณ์สถานแห่งชาติแกรนด์สแตร์เคส-เอสคาแลนเต ในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ทีมนักวิทยาศาสตร์เจาะจงไปยังพื้นที่ชื่อ Rainbows and Unicorns Quarry ซึ่งอุดมด้วยซากฟอสซิลไดโนเสาร์หลายชนิดแต่อยู่ในสายพันธุ์เดียวกัน โดยใช้เทคนิคการขุดแบบดั้งเดิมเสริมด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบธาตุที่หายาก ไอโซโทปเสถียร และความเข้มข้นของถ่าน แสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์การตายอย่างพร้อมเพรียงของไทแรนโนซอร์ 4 หรือ 5 ตัวในพื้นที่ Rainbows and Unicorns Quarry

  ผลวิจัยสนับสนุนสมมติฐานของนักวิทยาศาสตร์ว่าไดโนเสาร์ที่ดุร้ายอย่างไทแรนโนซอรัสตายในพื้นที่แห่งนี้ด้วยกันทั้งหมด ข้อมูลดังกล่าวถือเป็นกุญแจสำคัญในการตีความว่าพวกมันมีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูงนั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัสไดโนเสาร์สัตว์สังคมซากดึกดำบรรพ์โลกโศภินไทแรนโนซอรัสข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์