สายไปไหม? โลกเร่งสกัด 'โควิดสายพันธุ์อินเดีย' อังกฤษติดเชื้อเพิ่ม 8 เท่า

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สายไปไหม? โลกเร่งสกัด 'โควิดสายพันธุ์อินเดีย' อังกฤษติดเชื้อเพิ่ม 8 เท่า

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2564 16:53 น.
บันทึก
SHARE

สายไปไหม? โลกเร่งสกัด 'โควิดสายพันธุ์อินเดีย' อังกฤษติดเชื้อเพิ่ม 8 เท่า

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 16:53 น.
  • ทั่วโลกหวาดผวา 'โควิดสายพันธุ์อินเดีย' ขณะอินเดียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่งทะยานกว่า 4 แสนรายต่อวัน จนนายกฯนเรนทรา โมดี โดนโจมตีหนัก ถูกเรียกร้องให้ลาออก
  • 20 ประเทศ รวมทั้งไทย สั่งระงับคนเดินทางจากอินเดียเข้าประเทศ แต่จะสายไปไหม
  • ในระยะเวลาเพียงแค่ 15 วัน อังกฤษพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเพิ่มขึ้น 8 เท่า ขณะที่อย่างน้อย 17 ประเทศตรวจพบคนติดเชื้อโควิดมรณะแล้ว


ณ นาทีนี้ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ SAR-CoV 2 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ซึ่งชาวโลกรู้สึกหวาดผวามากที่สุด คือ เชื้อ 'โควิดสายพันธุ์อินเดีย' หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า B.1.617 เชื้อโควิด-19 มรณะ ที่ทำให้ชาวอินเดียกำลังเผชิญกับหายนะ ความวิปโยคอย่างสุดแสน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2564 ขึ้นมาเป็น 2 แสน - 3 แสน กระทั่งมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 4 แสนรายต่อวัน เมื่อ 30 เมษายน 2564 และยังคร่าชีวิตผู้คนวันเดียวกว่า 3.5 พันศพ

การระบาดระลอกสองในอินเดียที่รุนแรงกว่ารอบแรก ชนิดไม่เคยมีประเทศไหนในโลกเคยพบเคยเจอมาก่อน ทำให้รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ผู้นำพรรคชาตินิยมฮินดู 'ภารติยะ ชนะตะ' โดนโจมตีอย่างหนัก ถูกเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ โทษฐานที่รัฐบาลสามารถสกัดการระบาดได้ แต่กลับไม่ทำ นายกฯโมดีไม่ยอมดำเนินมาตรการป้องกันการระบาดอย่างเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะการไม่ยอมสั่งยุติกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มกันของประชาชนจำนวนมาก

นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย
นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย

นายกฯโมดี ถูกเรียกขานและโจมตีบนโลกออนไลน์ว่า 'super spreader' (ซูเปอร์ สเปรดเดอร์) จากความหละหลวมและประมาท ไม่ใส่ใจในคำเตือนต่อมหันตภัยของโรคระบาดโควิด-19 หลังจากรัฐบาลนายกฯโมดียังคงอนุญาตให้เดินหน้าหาเสียงและจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในหลายรัฐ รวมทั้งยังอนุญาตให้จัดงานเทศกาลสำคัญของชาวฮินดู 'กุมภเมลา' ชาวฮินดูลงไปชำระร่างกายอาบน้ำล้างบาปในแม่น้ำคงคา เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทั้งที่โควิดกำลังกลับมาระบาดรอบใหม่ หลังการระบาดระลอกแรกได้ทุเลาลงเมื่อต้นปี 64

ชาวอินเดียนับถือศาสนาฮินดู มาร่วมในเทศกาลสำคัญ 'กุมภเมลา' อย่างเนืองแน่น โดยไม่หวั่นโควิด-19 กลับมาระบาด
ชาวอินเดียนับถือศาสนาฮินดู มาร่วมในเทศกาลสำคัญ 'กุมภเมลา' อย่างเนืองแน่น โดยไม่หวั่นโควิด-19 กลับมาระบาด

เมื่อมาบวกรวมกับชาวอินเดียจำนวนไม่น้อย 'การ์ดตก' ไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 และมาเจอเข้ากับความร้ายกาจของโควิดกลายพันธุ์คู่ หรือกลายพันธุ์สองตำแหน่ง ที่เรียกขานกันว่า 'โควิดสายพันธุ์อินเดีย' ที่สามารถแพร่ระบาดได้เร็วขึ้นและหลบเลี่ยงแอนติบอดีในร่างกายของมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้น จึงทำให้อินเดียเผชิญกับหายนะ วิกฤติโควิดระบาด ทำคนตายเป็นใบไม้ร่วง เผาศพกันทั้งวันทั้งคืน ถึงขั้นไม้เผาศพยังขาดแคลน!!

20 ประเทศสั่งระงับคนเดินทางจากอินเดียเข้าประเทศ แต่จะสายไปไหม?

หายนะที่กำลังเกิดขึ้นในอินเดีย จากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย ได้ทำให้จนถึงวันที่ 1 พ.ค. รัฐบาล 20 ประเทศได้ออกคำสั่ง ระงับผู้คนที่เดินทางมาจากอินเดียเข้าประเทศเป็นการชั่วคราว ขณะที่ ออสเตรเลียถึงขนาดตั้งโทษอาญาหากใครฝ่าฝืนจะเผชิญกับการถูกจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี 

1.ปากีสถาน รัฐบาลปากีสถานได้ออกคำสั่งเมื่อ 19 เม.ย.64 ห้ามผู้คนที่เดินทางมาจากอินเดียทั้งทางบกและทางอากาศเข้าประเทศปากีสถานเป็นเวลาสองสัปดาห์

2.สหรัฐอเมริกา ได้ออกคำแนะนำเมื่อ 19 เม.ย. บอกชาวอเมริกันควรหลีกเลี่ยงไปยังอินเดีย ก่อนที่จะออกคำสั่งห้ามคนที่เดินทางมาจากอินเดียเข้าประเทศในวันที่ 4 พ.ค.
3.สหราชอาณาจักร รัฐบาลนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ได้ประกาศห้ามคนที่เดินทางมาจากอินเดียเข้าสหราชอาณาจักร ซึ่งประกอบด้วย อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ

4.นิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ประกาศตั้งแต่ 8 เมษายน ขอระงับคนที่เดินทางมาจากอินเดียทั้งหมดเป็นการชั่วคราว รวมทั้งพลเมืองชาวนิวซีแลนด์เอง ที่มาจากอินเดียก็ห้ามเข้าประเทศ หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จากอินเดียในนิวซีแลนด์มากขึ้น

5.ฮ่องกง ได้ระงับเที่ยวบินจากอินเดีย ปากีสถาน และฟิลิปปินส์ ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน
6.สิงคโปร์ 7.โอมาน 8.ฝรั่งเศส 9.สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 10.ซาอุดีอาระเบีย 11.แคนาดา 12.คูเวต 13.เนเธอร์แลนด์ 14.ไทย 15.มัลดีฟส์ 16.ฟิลิปปินส์ 17.กัมพูชา 18.ออสเตรเลีย 19.ยูเครน และ 20.ยูกันดา

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ
นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ

อังกฤษผวา 15 วัน พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียเพิ่ม 8 เท่า

เมลออนไลน์รายงานว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษพบจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า ในระยะเวลาเพียง 15 วัน หลังจากพบเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียครั้งแรกในอังกฤษ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบชนิดเชื้อโควิดในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในอังกฤษนั้น พบว่าเมื่อปลายเดือนมีนาคมมีผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย 0.2% ก่อนจะเพิ่มเป็น 1.7% เมื่อถึงวันที่ 10 เดือนเมษายน ซึ่งคิดเป็นเพิ่มขึ้น 8 เท่า

นอกจากนั้น นักวิทยาศาสตร์อังกฤษยังพบว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียได้กลายพันธุ์ออกไปเป็น 3 สายพันธุ์แล้ว และขณะนี้เหล่านักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถบอกได้ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย 3 สายพันธุ์นี้ระบาดเร็วขึ้นกว่าเดิมหรือไม่

การวิจัยก่อนหน้านี้แนะนำว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา หรือชื่อท้องถิ่นในอินเดีย คือ Covishield (โควิชีลด์) รวมทั้งวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค และวัคซีนโคแวกซ์ซีน (COVAXIN) ที่ผลิตโดย บริษัทภารัต ไบโอเทค ในประเทศอินเดีย สามารถต้านทานโควิดสายพันธุ์อินเดียได้

พบ 'โควิดสายพันธุ์อินเดีย' อย่างน้อย 17 ประเทศแล้ว

องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงาน พบเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งองค์การอนามัยโลกระบุว่า เป็นเชื้อโควิดที่น่ากังวล แล้วอย่างน้อย 17 ประเทศ เริ่มจากพบครั้งแรกในอินเดีย ก่อนจะพบในประเทศต่างๆ อีกอย่างน้อย 16 ประเทศแล้ว อาทิ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี โรมาเนีย สวิตเซอร์แลนด์ และเบลเยียม รวมทั้งสหรัฐอเมริกา และสิงคโปร์

ด้วยเหตุนี้ สิ่งที่นานาประเทศกำลังกังวลก็คือ จะสามารถสกัดกั้นการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย ที่จัดเป็นหนึ่งในโควิด-19 สายพันธุ์มรณะได้สำเร็จหรือไม่ ขณะที่มันกำลังคร่าชีวิตผู้คนในอินเดียราวใบไม้ร่วง จนก่อให้เกิดความเศร้าสลดและสะเทือนขวัญอย่างยิ่ง.

ผู้เขียน : อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

ที่มา : Dailymail, khaleejtimesqz

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์