ชาวจีนแห่ท่องเที่ยวในประเทศช่วงหยุดยาววันแรงงาน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ชาวจีนแห่ท่องเที่ยวในประเทศช่วงหยุดยาววันแรงงาน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2564 12:57 น.
บันทึก
SHARE

ชาวจีนแห่ท่องเที่ยวในประเทศช่วงหยุดยาววันแรงงาน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 12:57 น.

ชาวจีน 265 ล้านคนออกท่องเที่ยวช่วงวันหยุด ตั๋วรถไฟความเร็วสูงขายหมดในวันเดียว คาดกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในประเทศให้กลับมาฟื้นตัว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ชาวจีนแห่เดินทางในช่วงวันหยุดยาว วันแรงงาน ที่กินระยะเวลา 5 วัน โดยที่สถานีรถไฟในกรุงปักกิ่ง ปรากฏภาพของประชาชนจำนวนมากเตรียมขึ้นรถไฟเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ด้านกระทรวงคมนาคม ของจีน คาดว่าจะมีนักเดินทางกว่า 265 ล้านคน เดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งมากกว่าในปี พ.ศ. 2562 ก่อนการระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้เดินทาง 195 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าตั๋วรถไฟความเร็วสูง เชื่อมต่อกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ ได้ถูกขายหมดภายในเวลาหนึ่งวัน ซึ่งการที่รัฐบาลจีนได้เร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนหมู่มากถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่เพิ่มความเชื่อมั่นของประชาชนให้ออกเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ

ก่อนหน้าที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วันหยุดช่วงวันแรงงานของจีน จะมีชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวนอกประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิตคือประเทศไทย, ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ แต่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ชาวจีนได้ท่องเที่ยวภายในประเทศ เช่น เมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน ซึ่งเป็นเมืองติดทะเล กลายเป็นจุดหมายปลายทางแทนที่ทะเลของประเทศไทย

การเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนี้ยังเป็นสัญญาณของภาคการท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัวหลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจจีนในช่วงไตรมาสแรกของปี ได้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดยตัวเลข จีดีพี ปรับตัวขึ้น 18.3 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลจากยอดการส่งออกที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่โรงงานต่างๆ ในจีนได้เดินหน้าผลิตสินค้าอีกครั้ง ขณะที่การบริโภคในประเทศเริ่มกลับมาฟื้นตัว

ที่มา: Reuters

วิดีโอแนะนำ

เที่ยงฟินกินเที่ยว : พุทธรูปแกะสลักบนผนังหิน 1 เดียวในล้านนา
06:05

เที่ยงฟินกินเที่ยว : พุทธรูปแกะสลักบนผนังหิน 1 เดียวในล้านนา


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 00:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์