วันหยุดชดเชยวันแรงงานวันนี้ ผมขอนำเรื่อง Vaccine Passport มาเล่าสู่กันฟังนะครับ ช่วงนี้กำลังมาแรง รัฐบาลในประเทศยุโรป กำลังถูกกดดันให้เร่ง Vaccine Passport ให้เสร็จในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อให้ทันการเดินทางท่องเที่ยวใน “ฤดูร้อน” เดือนกรกฎาคม คนที่ฉีดวัคซีนแล้ว จะได้รับ Vaccine Passport เพื่อเป็นหลักฐานว่า ได้ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว หายป่วยจากโควิดแล้ว มีผลตรวจโควิดเป็นลบ สามารถเดินทางท่องเที่ยวไปได้ทุกแห่งในยุโรปอย่างเสรี ส่วน คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็จะไม่มี Vaccine Passport ไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้เสรีเหมือนคนมีวัคซีนพาสปอร์ต ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคม ช่วงนี้คนยุโรปจึงต้องการให้มี วัคซีนพาสปอร์ต อย่างมาก

สัปดาห์ที่แล้วมีงานสำรวจวิจัยเกี่ยวกับ Vaccine Passport สองเรื่อง ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ การเดินทาง การท่องเที่ยว และ การทำงานในอนาคต

มหาวิทยาลัยอริโซนา สหรัฐฯ ภายใต้การสนับสนุนของ มูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์ ได้แถลงผลสำรวจผู้บริหารในสหรัฐฯเกือบพันบริษัทใน 24 อุตสาหกรรมที่มีพนักงานกว่า 250 คนขึ้นไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ในหัวข้อ “บริษัทต้องการให้พนักงานแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนหรือไม่” ผลการสำรวจพบว่า บริษัท 63% ต้องการให้พนักงานแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน 44% ต้องการให้พนักงานทุกคนได้รับการฉีดวัคซีน 31% สนับสนุนให้พนักงานฉีดวัคซีน และ 14% ต้องการให้พนักงานบางแผนกฉีดวัคซีน

ถ้าเป็น พนักงานตำแหน่งสำคัญ หากไม่ฉีดวัคซีนตามนโยบายของบริษัท ผู้บริหาร 42% บอกว่าจะไม่อนุญาตให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานในบริษัท และ 35% บอกว่าจะลงโทษทางวินัย ร้ายแรงที่สุดอาจจะบอกเลิกสัญญาจ้างงาน บริษัทที่ตอบแบบสอบถาม 70% บอกว่ากำลังดำเนินการให้มีการตรวจโควิดพนักงานทุกคน

...

เมื่อถามถึงการมองไปในอนาคต ผู้บริหาร 66% ตอบว่ากำลังวางแผนให้พนักงานทำงานที่บ้าน (work from home) แบบเต็มเวลาตลอดปี 2021 และ 73% จะเสนอเงื่อนไขที่ยืดหยุ่นเมื่อการระบาดผ่านไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้บริหาร 73% ต้องการให้พนักงานทำงานในสำนักงาน (work from office) อย่างน้อยสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง งานวิจัยยังพบว่า พนักงาน 38% ต้องการกลับไปทำงานเหมือนเดิม มี 25% ไม่อยากกลับไปทำงานแบบเดิม กลัวติดโรคจากที่ทำงาน แต่พนักงานส่วนใหญ่ 51% อยากให้หน่วยงานสาธารณสุขของรัฐเป็นผู้อนุญาตให้กลับไปทำงานตามปกติ

สรุปก็คือ ทุกคนอยากกลับไปทำงานแบบเดิม (normal) แต่ กลับไปอย่างปลอดภัย และ บริษัทต้องการให้พนักงานแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน เพื่อความปลอดภัยเช่นกัน

ผลสำรวจอีกเรื่องคือ “ความพึงพอใจในวัคซีน” ของ มหาวิทยาลัย Bristol ร่วมกับ King’s College London เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่แล้วพบว่า 1 ใน 5 ของผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 รู้สึกไม่พอใจ ถ้าเขาไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก่อนถึงวันหยุดฤดูร้อนนี้ สิ่งสำคัญที่พวกเขาต้องการก็คือ Vaccine Passport ที่กำลังจะใช้ใน สหภาพยุโรป 27 ประเทศ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ สวิตฯ เรียกว่า Green Digital Certificate ในฤดูร้อนนี้ เพื่อเป็นหลักฐานว่า ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว หรือ หายจากโควิดแล้ว หรือ ผลตรวจโควิดเป็นลบ ส่วน อังกฤษ ก็กำลังจะออก Vaccine Passport เพื่อใช้เป็น ใบเบิกทางในการเดินทางท่องเที่ยวในอังกฤษ ยุโรป และ ประเทศที่อังกฤษอนุญาตให้เดินทางไปกลับได้โดยไม่ต้องกักตัว ในฤดูร้อนนี้

วันนี้ ชาวอังกฤษต้องการฉีดวัคซีนมาก โดยเฉพาะ กลุ่มคนอายุ 40 ปีลงมาที่ยังไม่ถึงคิวฉีดวัคซีน จะได้คิวฉีดวันที่ 31 กรกฎาคม รู้สึกไม่พอใจ ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคม

นี่คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมโลก ผู้สูงวัยได้คิวฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายนนี้ รีบไปฉีดเถอะครับ ฉีดครบสองเข็มจะได้ Vaccine Passport ใช้เป็นใบเบิกทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้ในอนาคต Vaccine Passport ถือเป็น Passport เล่มที่ 2 ที่ต้องพกติดตัวหรือติดโทรศัพท์มือถือ ใครไม่มีก็ไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”