ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบราซิลนับพันเคลื่อนขบวน หนุนประธานาธิบดี ไม่สนโควิดระบาดหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2564 07:38 น.
SHARE

ชาวบราซิลนับพันเคลื่อนขบวน หนุนประธานาธิบดี ไม่สนโควิดระบาดหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 07:38 น.

ชาวบราซิลหลายพันคนออกมาเดินขบวนในหลายเมือง เพื่อแสดงการสนับสนุนประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร ผู้ต้องการยกเลิกมาตรการคุมโควิด ทั้งที่การระบาดในประเทศยังหนัก

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ชาวบราซิลจำนวนหลายพันคนต่างถือธงชาติ ออกมาเดินขบวนตามเมืองใหญ่อย่างกรุงบราซิเลีย, เซาเปาโล และริโอ เดอ จาเนโร เพื่อแสดงการสนับสนุนประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร โดยไม่สนว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศยังคงวิกฤติ

ข่าวแนะนำ

บราซิลมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยในช่วง 1 สัปดาห์ถึง 60,000 คนต่อวัน และเพิ่งมียอดผู้เสียชีวิตทะลุ 400,000 ศพเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ ในขณะที่ประธานาธิบดี โบลโซนาโร ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากฝ่ายค้านและต่างชาติ เนื่องจากเขาไม่ยอมรับมือการระบาดอย่างจริงจัง

เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โบลโซนาโรประกาศกร้าวว่า เขากำลังรอสัญญาณจากประชาชน ก่อนจะใช้มาตรการเพื่อเพิกถอนข้อจำกัดที่นายกเทศมนตรีและผู้ว่าการรัฐต่างๆ บังคับใช้เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เขาเพิ่งให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่า สักวันกองทัพจะออกมาเคลื่อนไหว เพื่อรับประกันว่าทุกคนจะเคารพรัฐธรรมนูญ และเสรีภาพที่กำลังจะมาถึง

 เอดูอาร์โด บุตรชาติของประธานาธิบดีโบลโซนาโร
เอดูอาร์โด บุตรชาติของประธานาธิบดีโบลโซนาโร

ทั้งนี้ ในการเดินขบวนที่ริโอ เดอ จาเนโร เมื่อวันเสาร์ ผู้ชุมนุมจำนวนมากออกมาเคลื่อนไหวตามเสียงเรียกร้องของโบลโซนาโร โดยเดินไปตามหา กาปากาบานา พร้อมถือป้ายเรียกร้องให้ทหารออกมาแทรกแซง เพื่อเพิ่มอำนาจให้ประธานาธิบดีหัวขวาจัดผู้นี้

ที่กรุงบราซิเลีย ประชาชนหลายพันออกมาชุมนุมกันที่ลาน ‘เอสพลานาด ออฟ มินิสทรีส์’ (Esplanade of Ministries) โดยนายโบลโซนาโรนั่งเฮลิคอปเตอร์บินผ่านด้วย ขณะที่นายเอดูอาร์โด บุตรชาติของประธานาธิบดีบราซิล เข้าไปรวมกับฝูงชนโดยสวนหน้ากากไว้ใต้คาง พร้อมกับถ่ายเซลฟี่กับผู้ชุมนุม ซึ่งไม่ได้ใส่หน้ากากเช่นกัน

วันเดียวกัน ฝ่ายต่อต้านนายโบลโซนาโรก็นัดประท้วงเช่นกัน โดยผู้นำฝ่ายค้านทั้งฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวา เข้าร่วมการประท้วงผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์

ฝ่ายต่อต้านประธานาธิบดี โบลโซนาโร ก็ออกมาเดินขบวนประท้วงเช่นกัน
ฝ่ายต่อต้านประธานาธิบดี โบลโซนาโร ก็ออกมาเดินขบวนประท้วงเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาบราซิลชุมนุมเดินขบวนประท้วงชาอีร์ โบลโซนาโร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:08 น.